Home Thể thao Man Utd không cần những bàn thắng “nửa vời” của Rooney

Man Utd không cần những bàn thắng “nửa vời” của Rooney

113
SHARE

Cuối tuần qua, Wayne Roooney ghi bàn vào lưới Tottenham và nó giống như chiếc phao cứu sinh được ném cho những kẻ đang đuối lý trong cuộc tranh luận: Rooney còn nên ở lại Man Utd hay không?

Wayne Rooney là ngôi sao sáng nhất làng bóng đá Anh tuần qua. Sáng là bởi anh đốt 500.000 bảng trong sòng bạc chỉ trong 2 tiếng ngắn ngủi. Sáng là vì anh trải qua một đêm trắng say xỉn. Và sáng là nhờ anh đá dở tệ trước Tottenham, nhưng lại kết thúc trận đấu với 1 bàn thắng, mà khi xem lại pha quay chậm tình huống đó, có vẻ như người đưa bóng vào lưới thực tế là hậu vệ Toby Alderweireld.

Man Utd không cần những bàn thắng khi có khi không của Rooney - Ảnh 1.

Wayne Rooney đốt nửa triệu bảng trong sòng bạc.

Rooney đang chia NHM Man Utd thành 2 phe. Phe ủng hộ cho rằng, R10 xứng đáng tiếp tục ở lại Old Trafford. Man Utd không thể bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền, coi nhẹ đóng góp của những công thần như các đội bóng khác được. Rooney là đại diện cho thời kỳ hoàng kim của Quỷ đỏ và như những kẻ anti-Rooney vừa thấy, anh vẫn có thể ghi bàn. Tại sao R10 không thể ở lại.

Man Utd không cần những bàn thắng khi có khi không của Rooney - Ảnh 2.

Pha làm bàn của Rooney trong trận đấu với Tottenham hồi cuối tuần qua.

Phải, Rooney đã chậm chạp đi nhiều, đã yếu hơn so với thời đỉnh cao. Nhưng cái tuổi nó đuổi cái xuân mà, làm gì có ai thoát khỏi sự bào mòn của thời gian. Không thể lấy một sự tất nhiên để chỉ trích Rooney được.

Luận điểm của phe ủng hộ Rooney quả không sai. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không nằm trong chuyện tôn trọng hay không tôn trọng những đóng góp của R10 cho Quỷ đỏ.

Man Utd không cần những bàn thắng khi có khi không của Rooney - Ảnh 3.Rooney góp dấu giày chặn đứng mạch trận đấu ấn tượng của Arsenal hồi năm 2006.

Phe anti-Rooney kể lại một câu chuyện: 2 cầu thủ 18 tuổi cùng bước vào phòng gym, nơi Roy Keane và nhiều ngôi sao Man Utd khác đang luyện tập.

Một đàn anh hỏi cậu bé nói giọng Anh: Tập cùng đi nhóc. “Ồ cảm ơn, nhưng tôi không nghĩ tôi cần tập gym”. Cậu bé đó là Wayne Rooney. Cậu bé 18 tuổi còn lại không phí một giây, lập tức nhận lời tập gym cùng các đàn anh. Chàng trai đó là Cristiano Ronaldo.

Ronaldo và Rooney cùng sinh năm 1985, nhưng trong khi Rooney ngày càng giống một gã béo 40 tuổi thì CR7 vẫn cơ bắp cuồn cuộn, vẫn chinh phục hết đỉnh cao này tới vinh quang khác. Trong khi Rooney cần tới những vinh quang trong quá khứ để được giữ lại Man Utd thì Ronaldo được tôn trọng vì những giá trị trong tương lai mà anh có thể mang về.

Rooney nổi sớm hơn Ronaldo. Vào thời điểm gã Shrek đã ghi được bàn thắng chấm dứt mạch bất bại của Arsenal và được báo giới mến mộ gọi bằng cái tên “Pele trắng” thì Ronaldo vẫn chỉ là một chú nhóc màu mè, chủ yếu dành thời gian trên sân để phô diễn kỹ thuật.

Sự khác biệt giữa 2 con người này là gì? Khổ luyện, khổ luyện và khổ luyện. Ronaldo không phí một giây nào để luyện tập, hoàn thiện bản thân, trong khi đó Rooney từ vài năm gần đây đã có dấu hiệu ngừng nỗ lực. Anh trở nên chậm chạp một phần vì tuổi tác, nhưng một phần quan trọng vì để cơ thể phát phì.

Man Utd không cần những bàn thắng khi có khi không của Rooney - Ảnh 5.

Sự trái ngược của Rooney và Ronaldo đối với việc tập luyện cũng như lối sống.

Trong khi Ronaldo duy trì một cuộc sống lành mạnh, ngày đêm luôn nung nấu ý chí vươn lên những đỉnh cao mới trong sự nghiệp, dù bản thân anh cũng đã đứng ở đỉnh cao mà hiếm ngôi sao đương đại nào vươn tới thì Rooney nướng tiền trong sòng bạc, qua lại với gái mại dâm khiến gia đình sóng gió một thời gian dài.

Vẫn biết mọi so sánh đều là khiên cưỡng. Nhưng chủ động đặt Rooney lên bàn cân với một cầu thủ cùng tuổi, cùng xuất phát điểm với anh chỉ để chứng minh vấn đề lớn nhất khiến Rooney không còn xứng đáng với Man Utd nữa: Anh đã ngừng phấn đấu, đã cạn kiệt khát vọng.

Man Utd không cần những bàn thắng khi có khi không của Rooney - Ảnh 6.

Rooney có một mùa giải như bỏ đi với Man Utd khi những đóng góp của gã Shrek cho Quỷ đỏ là không nhiều.

Thời trai trẻ, sự máu lửa của Rooney từng là một thương hiệu nhận diện rất mạnh. Nhưng giờ đây, đến cả một cơn giận dữ chúng ta cũng đã không còn thấy ở R10 nữa rồi. Khi bị trọng tài thổi ép, bị đối phương đá xấu, đồng đội không chịu phối hợp… những điều này trong quá khứ thường khiến Rooney phát điên. Nhưng giờ đây, anh bình thản, lạnh nhạt với tất cả.

Thứ Man Utd cần ở Rooney là một trái tim nóng bỏng nhiệt huyết, chứ không cần những bàn thắng khi có, khi không của anh (mùa này, mất trung bình 227 phút Rooney mới ghi được 1 bàn thắng tại Premier League).

Facebook GiaLaiExpress