Du lịchẨm thực địa phươngLoại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ...

Loại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật mà chỉ người Alaska mới có

-Loại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật mà chỉ người Alaska mới có - Ảnh 1.

Khách du lịch khi được mời ăn món ăn đặc trưng này của người dân Alaska đã rất e ngại. (Ảnh: sweetstateofmine)

Người dân bản địa ở Alaska có một loại kem đặc biệt mang tên là Akutaq, hay còn được gọi là kem Eskimo, nhưng đó không phải là là loại kem ngọt thơm mềm mượt như chúng ta đã biết. Thành phần của loại kem đặc biệt này thường là mỡ tuần lộc, mỡ hải cẩu, tuyết rơi mới, quả mọng và cá trên mặt băng.

Loại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật mà chỉ người Alaska mới có - Ảnh 2.

(Nguyên liệu để làm kem Eskimo. Ảnh: sweetstateofmine)

Đây là một món ăn mà người Alaska bản địa đã phải lưu giữ từ hàng ngàn năm qua. Akutaq đã trở thành món ăn truyền thống của người Eskimo trong một thời gian dài và được sử dụng như là một thực phẩm đi đường đặc biệt. Khi thợ săn đi ra ngoài để săn bắn, họ luôn mang theo Akutaq.

Loại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật mà chỉ người Alaska mới có - Ảnh 3.

Có thể coi đây là món ăn đặc sản kỳ lạ của người Alaska. (Ảnh: pinterest)

Akutaq cũng có thể được làm bằng thịt và mỡ nai sừng tấm, mỡ tuần lộc, cá, mỡ hải cẩu, quả mọng và những nguyên liệu vùng Alaska khác. Những người phụ nữ thường làm kem Eskimo sau khi bắt được một con gấu Bắc cực hoặc hải cẩu. Người phụ nữ (bà nội hoặc mẹ của thợ săn) sẽ chuẩn bị món Akutaq và chia sẻ nó với các thành viên trong cộng đồng vào các buổi lễ đặc biệt.

Akutaq cũng có thể được làm bằng thịt và mỡ nai sừng tấm, mỡ tuần lộc, cá, mỡ hải cẩu, quả mọng và những nguyên liệu vùng Alaska khác. Những người phụ nữ thường làm kem Eskimo sau khi bắt được một con gấu Bắc cực hoặc hải cẩu. Người phụ nữ (bà nội hoặc mẹ của thợ săn) sẽ chuẩn bị món Akutaq và chia sẻ nó với các thành viên trong cộng đồng vào các buổi lễ đặc biệt.

Loại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật mà chỉ người Alaska mới có - Ảnh 4.

(Ảnh: wattpad)

Theo truyền thống, món ăn này luôn được xuất hiện trong các đám tang, lễ kỷ niệm của cuộc săn đầu tiên từ một cậu bé hoặc hầu như bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào khác. Nó được ăn như một món tráng miệng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, hay để phết bánh mì.

Loại kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật mà chỉ người Alaska mới có - Ảnh 5.

Việc chọn loại quả mọng yêu thích để làm kem cũng là một quyết định cả đời. (Ảnh: cnn.com)

Ngày nay, kem Eskimo thường được làm bằng shortening, thêm đường và nho khô thay vì sử dụng mỡ động vật như trước kia. Khu vực người Alaska sinh sống thường quyết định loại quả mọng nào sẽ được sử dụng và mỗi gia đình thường có công thức Akutaq yêu thích của họ. Một điều thú vị trong xã hội người Eskimo là sự lựa chọn loại quả mọng được sử dụng trong việc làm Akutaq sẽ là một quyết định theo suốt đời. Bạn vẫn có thể ăn kem Eskimo được làm với loại quả khác nhưng nếu bạn bị bắt gặp thì bạn sẽ mất đi địa vị xã hội của mình.

Người dân bản địa rất thích đãi người mới đến ở Alaska món ăn đặc biệt này. Khi những vị khách sẵn sàng thử Akutaq, người Eskimo cảm thấy tự hào khi chia sẻ văn hóa của họ. Ban đầu, chủ nhà có thể hơi e dè khi mời khách của họ vì sợ bị từ chối. Nếu bạn là khách mời và được mời ăn một cốc Akutaq, hãy bắt đầu thử ăn từng chút một. Còn nếu bạn thực sự không thể ăn được món ăn độc đáo này, hãy tìm người lớn tuổi nhất trong phòng và đưa phần của mình cho họ. Điều này sẽ thể hiện bạn có cách cư xử tốt nếu không hợp khẩu vị và bạn tôn trọng các bậc trưởng lão. Sau đó, nhanh chóng lấy một chiếc đĩa và ăn những thứ bạn có thể ăn được.

Bản tin đăng trên Dân Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Messi vắng mặt vì chấn thương, PSG suýt mất điểm trước đội cuối bảng Ligue 1

Messi vắng mặt vì chấn thương, PSG suýt mất điểm trước đội cuối bảng Ligue 1 Bản tin đăng...

Tuyển nữ Việt Nam gây sốc với 16 bàn thắng, HLV Mai Đức Chung vẫn chê ít

Đối thủ của đội tuyển nữ Việt Nam trong trận đấu tối ngày 23.9 yếu toàn diện, từ...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay