Thể thaoBóng đá Việt NamCác đối tác sai phạm, khai khống tiền nhưng...

Các đối tác sai phạm, khai khống tiền nhưng Khu liên hợp Mỹ Đình chưa đòi được nợ

-  
Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (viết tắt là khu liên hợp), có một số hạng mục đầu tư có dấu hiệu gây thiệt hại nguồn vốn nhà nước.

Nghiệm thu khống khối lượng

Theo kết luận thanh tra, dự án cải tạo nhà bảo tàng Olympic (cũ) thành nhà làm việc mới, công ty trúng thầu thi công đã không thực hiện đúng quy định của nhà nước. Một số nội dung thi công được chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát nghiệm thu sai khối lượng, nghiệm thu khống khối lượng, nghiệm thu không đúng với thiết kế, dẫn đến giá trị quyết toán sai tăng hơn 264 triệu đồng. Do đó khu liên hợp phải giảm trừ quyết toán và thu hồi số tiền nói trên.
Dự án lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, việc thực hiện lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi bằng điện trong khi hệ thống làm nóng nước bể bơi bằng gas vẫn đang còn sử dụng được bình thường, gây lãng phí nguồn vốn nhà nước.
Trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật về xây dựng, lập báo cáo không đúng quy định về dự phòng phí làm tăng giá trị tổng dự toán hơn 340 triệu đồng, thay đổi thiết kế không tổ chức thẩm tra, thẩm định, không thuê tư vấn giám sát thi công mà giao cho các viên chức của khu liên hợp giám sát.

Các đối tác sai phạm, khai khống tiền nhưng Khu liên hợp Mỹ Đình chưa đòi được nợ - ảnh 1

Khu liên hợp không được quản lý chặt chẽ, dẫn đến thất thu lớn

ẢNH: HOÀNG QUÂN

Quá trình giám sát nghiệm thu không đúng khối lượng thực tế thi công dẫn đến giá trị thanh toán sai tăng hơn 182 triệu đồng. Xây dựng giá thiết bị không đúng quy định, xác định giá thiết bị căn cứ theo kết quả thẩm định giá không chính xác dẫn đến giá thiết bị quyết toán cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu thiết bị sau thuế; chênh lệch số tiền hơn 6,1 tỉ đồng, có dấu hiệu gây thiệt hại nguồn vốn nhà nước.
Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, đối tác của khu liên hợp đã khắc phục một phần trong số những nội dung sai phạm và nộp 1,8 tỉ đồng cho khu liên hợp (tức là chưa nộp đủ khoản tiền chênh lệch).
Không đạt yêu cầu năng lực nhưng vẫn trúng thầu
Ở dự án cải tạo nền sân điền kinh của khu liên hợp Mỹ Đình, đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán áp dụng sai kích thước cọc, áp dụng không đúng mã đơn công tác ép cọc làm tăng số tiền đã thanh toán cho đơn vị thi công không đúng quy định là gần 1,3 tỉ đông. Do đó phải giảm trừ quyết toán số tiền tương ứng.

Các đối tác sai phạm, khai khống tiền nhưng Khu liên hợp Mỹ Đình chưa đòi được nợ - ảnh 2

Đường piste tại sân Mỹ Đình

ẢNH: HOÀNG QUÂN

Nhà thầu trúng thầu thi công nền sân điền kinh không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm nhưng được đơn vị tư vấn đấu thầu đánh giá đạt yêu cầu về năng lực và đề nghị trúng thầu là không đúng quy định của Chính phủ. Nhà thầu này đã trực tiếp nhập khẩu vật liệu để thi công lớp phủ. Chênh lệch giữa giá trị vật liệu ký hợp đồng thi công và giá trị vật liệu nhập khẩu sau thuế là gần 11,7 tỉ đồng (giá trị vật liệu trong hợp đồng thi công cao hơn 2,46 lần giá trị vật liệu nhập khẩu sau thuế). Thanh tra Chính phủ yêu cầu khu liên hợp Mỹ Đình thương thảo lại với nhà thầu thi công để giảm giá trị hợp đồng thi công, tránh thất thoát, lãng phí nguồn ngân sách nhà nước.

Sẽ gây thất thoát nguồn vốn nhà nước

Dự án cải tạo mặt sân cỏ sân tập số 2 cũng xảy ra tình trạng đơn vị tư vấn áp dụng giá một số vật liệu căn cứ theo báo giá vật liệu của các đơn vị cung cấp tại TP.HCM trong khi công trình thực hiện tại Hà Nội là chưa đúng quy định, dẫn đến giá trị vật liệu tăng không đúng quy định, làm tăng giá trị dự toán thiết kế số tiền là hơn 635 triệu đồng. 
Đơn vị trúng thầu thi công đã trực tiếp nhập khẩu cỏ Becmuda từ Thái Lan, chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu (chưa tính chi phí vận chuyển, phí lưu kho bãi, phí hải quan) số tiền là hơn 1,6 tỉ đông (giá cỏ trúng thầu cao hơn 6,2 lần giá nhập cỏ thực tế). Thực tế thi công được quyết toán với giá dự toán được phê duyệt có sự chênh lệch lớn so với giá trị thực tế số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Trường hợp khu liên hợp không thu hồi số tiền nói trên, sẽ gây thất thoát nguồn vốn nhà nước.

Các đối tác sai phạm, khai khống tiền nhưng Khu liên hợp Mỹ Đình chưa đòi được nợ - ảnh 3

Sân phụ Mỹ Đình

ẢNH: HOÀNG QUÂN

Tương tự, dự án cải tạo mặt sân cỏ sân tập số 1, cũng có hiện tượng giá trị vật liệu tăng không đúng quy định, làm tăng giá trị dự toán thiết kế số tiền là gần 1,2 tỉ đồng. Còn chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu cỏ (chưa tính chi phí vận chuyển, phí lưu kho bãi, phí hải quan) là hơn 1,7 tỉ đồng (giá trúng thầu cao hơn 4,75 lần giá nhập cỏ thực tế). Thực tế thi công giá dự toán được phê duyệt có sự chênh lệch lớn so với giá trị thực tế, số tiền là hơn 3,2 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trường hợp khu liên hợp không thương thảo với đơn vị thi công để giảm giá hợp đồng sẽ gây thất thoát, lãng phí nguồn vốn nhà nước.
Một lãnh đạo của khu liên hợp cho biết, từ vài tháng nay, khu liên hợp đã có văn bản gửi các đối tác đề nghị làm việc để thu hồi các khoản tiền chênh lệch như đã được nêu trong kết luận thanh tra. Nhưng vì dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên các đối tác chưa thể làm việc. Theo lãnh đạo của khu liên hợp, nếu thu được các khoản này thì cũng đủ một phần để cải tạo cơ sở vật chất cho khu liên hợp và cải thiện đời sống cho cán bộ công nhân viên.

Thất thu nặng nhưng chưa được duyệt đề án khai thác tài sản công

Theo kết luận thanh tra, khu liên hợp đã có nhiều sai phạm về việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất mà tiền thu về lại để ngoài sổ sách từ giai đoạn 2009 đến năm 2018, dẫn đến thất thu 658 tỉ đồng. Cộng các khoản sai phạm khác, khu liên hợp thất thu lên đến gần 777 tỉ đồng.
Trong văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ, Bộ VH-TT-DL sẽ báo cáo những phần việc cụ thể mà khu liên hợp đã thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. Khu liên hợp thời gian qua đã tiến hành đòi nợ tiền thuê đất của các đối tác nhưng theo một lãnh đạo khu liên hợp, khoản tiền 658 tỉ đồng là chưa thể thu được mà nguy cơ là không thể thu được. Tất cả những vấn đề này đã được báo cáo cụ thể lên Thanh tra Chính phủ.
Cũng liên quan đến việc sử dụng các công trình của khu liên hợp, từ năm 2020, khu liên hợp đã báo cáo dự thảo đề án sử dụng tài sản công tại khu liên hợp nhưng chưa được Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT phê duyệt, dẫn đến khó khăn tìm nguồn thu của đơn vị này dù khu liên hợp đã được giao nhiệm vụ là đơn vị tự chủ, tự hạch toán từ nhiều năm nay.
 

Bản tin đăng trên Thanh Niên.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Biếm họa 24h: Những ứng viên mơ về danh hiệu Quả bóng Vàng 2021

Biếm họa 24h: Những ứng viên mơ về danh hiệu Quả bóng Vàng 2021 Bản tin đăng trên VOV Được...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay