Thể thaoBóng đá Việt NamChủ cũ của CLB Hải Phòng: 'Chúng tôi không...

Chủ cũ của CLB Hải Phòng: ‘Chúng tôi không trốn thuế mà chỉ nợ thuế’

- 
Như Thanh Niên đã đưa tin, mới đây, VFF đã có văn bản đề nghị CLB Hải Phòng nộp chứng từ thể hiện đã thanh toán khoản nợ gần 18 tỉ đồng hoặc văn bản Cục thuế Hải Phòng đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ lên hệ thống cấp phép trực tuyến. VFF cho biết, hạn cuối để CLB Hải Phòng hoàn thành những việc trên là ngày 10.9.2021.
Trước đó vào ngày 15.7.2021, CLB Hải Phòng đã báo cáo với VFF về việc đội Hải Phòng nợ số tiền gần 18 tỉ đồng đối với Cục thuế Hải Phòng.
Căn cứ tiêu chí tài chính để cấp phép cho các CLB bóng đá của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thì đơn vị xin cấp phép phải chứng minh không có khoản nợ quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, bảo hiểm tại ngày 30.6.2021 trừ trường hợp đến ngày 31.8.2021 đơn vị xin cấp phép đã thanh toán hết các khoản phải trả hoặc được bên cho vay đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ.
Quy chế cấp phép của AFC quy định, không được áp dụng chính sách ngoại lệ đối với đơn vị xin cấp phép có từ 3 năm liên tiếp trở lên không đáp ứng cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi đơn vị cấp phép đưa ra các biện pháp cải thiện, khắc phục tiêu chí chưa đáp ứng có tính khả thi.
Trong công văn, VFF thông báo CLB Hải Phòng đã có trên 3 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí hạng A F.04 (khoản nợ thuế).
Căn cứ vào điều 25 Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp, nếu đơn vị xin cấp phép không đáp ứng tiêu chí hạng A thì không được cấp phép tham dự giải thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia hoặc giải đấu cấp CLB của AFC. Như vậy, nếu không hoàn tất khoản nợ thuế đúng thời hạn, đội Hải Phòng không được dự V-League, Cúp quốc gia mùa giải 2022.

Chủ cũ của CLB Hải Phòng: 'Chúng tôi không trốn thuế mà chỉ nợ thuế’ - ảnh 1

Ông Văn Trần Hoàn (áo đỏ)

ẢNH: CÔNG DỤNG

Trả lời Báo Thanh Niên vào ngày 30.8, một lãnh đạo thuộc Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng (đơn vị trước đây được UBND TP.Hải Phòng giao quản lý CLB Hải Phòng trước khi chuyển giao cho Công ty cổ phần Sông Hồng điều hành vào tháng 4.2021) đã cho biết, đúng là đội đang nợ tiền nhưng sẽ tìm cách trả dần.
Vị này cho biết: “Chúng tôi thừa nhận, đội Hải Phòng có nợ thuế nhưng đó là nợ chứ hoàn toàn không phải trốn thuế. Hai việc đó rất khác nhau. Trong cuộc họp với lãnh đạo TP.Hải Phòng, chúng tôi cũng báo cáo rõ ràng là đội nợ thuế, chứ không né tránh. Nguyên nhân dẫn đến nợ thuế không có gì là bất ngờ cả. Hai năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến bóng đá lao đao, gây khó khăn rất lớn cho công ty. Nhiều đợt, giải bị hoãn hoặc thi đấu không khán giả, vé không bán được. Các khoản thu đều bị ảnh hưởng. Tôi cho rằng, không chỉ riêng chúng tôi nợ đâu mà có thể còn nhiều CLB khác cũng nợ”.

Chủ cũ của CLB Hải Phòng: 'Chúng tôi không trốn thuế mà chỉ nợ thuế’ - ảnh 2

Cựu chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng

ẢNH: MINH TÚ

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: “Nhưng dịch bệnh Covid-19 mới xảy ra từ năm ngoái nên cũng chỉ gây ảnh hưởng cho đội Hải Phòng mùa 2020 và sau đó là 2021. Trong khi đội Hải Phòng đã nợ thuế 3 năm nay. Vậy mùa 2019, đội nợ là do đâu?”.
Vị quan chức Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng nói: “Mỗi mùa trước, TP.Hải Phòng cho đội 40 tỉ đồng. Đến mùa 2021, tăng lên 50 tỉ đồng. Mà kinh phí nuôi một đội bóng mỗi năm có thể cần đến 70 tỉ – 80 tỉ đồng. Chúng tôi tìm cách để có nguồn thu tài chính nhưng không dễ nên việc nợ không có gì lạ cả. Tuy nhiên, đây không phải là trốn thuế nên không bị cơ quan thuế xử lý, không phạt, không phong tỏa tài khoản. Chúng tôi chưa nộp đủ, còn nộp thiếu thì sẽ nộp dần dần”.
“Vậy trong trường hợp đến 10.9.2021, đội Hải Phòng không làm đúng yêu cầu của VFF thì sang năm sẽ không được cấp phép dự hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Công ty sẽ tính sao?”.
Câu trả lời của lãnh đạo công ty: “Như tôi đã trình bày ở trên, đây chỉ là nợ chứ không phải trốn thuế. Chúng tôi sẽ trả dần dần. Nếu mùa năm ngoái và năm nay không khó khăn, có lẽ đội Hải Phòng cũng đã trả được vài ba tỉ đồng/năm rồi”.
Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là hiện tại, Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng không quản lý đội Hải Phòng nữa mà là Công ty cổ phần Sông Hồng. Nên nhiều khán giả thắc mắc, khi chủ cũ là Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng khó khăn dẫn đến việc CLB Hải Phòng nợ thuế thì đương kim chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn (người đứng đầu Công ty cổ phần Sông Hồng) có phải đứng ra giải quyết hậu quả hay không. 
Báo Thanh Niên sẽ có cuộc trao đổi ngay với ông Văn Trần Hoàn về vấn đề đang được dư luận và người hâm mộ bóng đá Hải Phòng quan tâm. 

Bản tin đăng trên Thanh Niên.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

UBND tỉnh Gia Lai giao cho ngành Giáo dục- Đào tạo thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học 2021-2022

(Gia Lai)- Ngày 20-9, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1357/UBND-KGVX về việc chỉ đạo,...

Biếm hoạ 24h: Barca hoá tầm thường khi không còn Messi

Biếm hoạ 24h: Barca hoá tầm thường khi không còn Messi Bản tin đăng trên VOV Được thu thập tự...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay