Thể thaoBóng đá Việt NamTuyển Việt Nam gặp khó trong việc do thám...

Tuyển Việt Nam gặp khó trong việc do thám các đối thủ

-Trong đa phần trường hợp có thể, đích thân HLV Park sẽ dự khán hoặc cử các trợ lý tán đi các sân để theo dõi lối chơi của những đội bóng chúng ta chuẩn bị gặp mặt. Đây là điều rất quan trọng, giúp ban huấn luyện tuyển Việt Nam đánh giá đúng sức mạnh và các đặc tính trong lối chơi để đề ra các phương án ứng phó thích hợp cho các học trò.
Một kênh quan trọng khác là ban huấn luyện tuyển Việt Nam và VFF tìm kiếm những kênh phát trực tiếp để thu băng lại. Nét mới nhất chính là việc VFF mua tài khoản InStat để có cái nhìn sâu hơn về những số liệu chi tiết từng cầu thủ, từng đối thủ. Những dữ liệu thu thập được, cả từ sổ tay lẫn băng hình và InStat sẽ được các trợ lý phân tích, tổng hợp lại để “mổ băng” cho tuyển Việt Nam.
Còn nhớ ở đợt tập trung tại UAE cuối vòng loại thứ 2 World Cup 2022, ông Park cho đội nghỉ tập chiều 3.6 để tự mình coi trực tiếp trận đấu giữa 2 đối thủ chính UAE gặp Malaysia, phân công cho các trợ lý theo dõi trận đấu giữa Thái Lan và Indonesia. Trước đó, ban huấn luyện tuyển Việt Nam đã cùng nhau theo dõi trực tiếp qua ti vi trận giao hữu giữa Malaysia với Bahrain ngày 28.5 và ghi hình đầy đủ.
Suốt 3 năm qua, việc HLV Park Hang-seo hoặc trợ lý Lee Young-jin tự thân bay sang Malaysia hoặc Thái Lan để “xem giò cẳng” đối thủ là chuyện như cơm bữa. Nhưng vào lúc này, khi dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới thì việc trực tiếp theo dõi các trận đấu của đối thủ hầu như trở thành bất khả thi, nhất là trận ra quân gặp Ả Rập Xê Út, đội bóng mà HLV Park Hang-seo chưa một lần đối đầu khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Riêng Úc, Trung Quốc, Nhật Bản… chúng ta ít nhiều cũng có những ấn tượng nhất định ở các lần gặp nhau ở cấp độ U.23.
Được biết trong thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020, VFF và HLV Park Hang-seo cũng đã phối hợp để ghi chép lại thông tin của các đội Olympic Nhật Bản, Úc và nhất là Ả Rập Xê Út. Trong hoàn cảnh các chuyến bay thương mại quốc tế bị ảnh hưởng trầm trọng bởi các quy định cách ly, những thông số trên InStat trở nên cực kỳ quan trọng.
Một quan chức VFF cho biết: “Giải vô địch quốc gia Ả Rập Xê Út chỉ vừa khai mạc đầu tháng 8 khiến đội tuyển quốc gia nước này không thể tập huấn dài hạn như Việt Nam, Trung Quốc hay Oman. Điều này sẽ khiến khó có trận giao hữu nào của đối thủ này để chúng ta tham khảo. Do vậy, thông tin có được ở Olympic Tokyo 2020 là rất quan trọng. Dù Ả Rập Xê Út bị loại sau 3 trận toàn thua, nhưng thực tế đội bóng có biệt danh “Chim ưng xanh” đã thể hiện được lối chơi rất hiện đại. Khác với kiểu chơi bóng dài truyền thống của các đội bóng vùng Vịnh, Ả Rập Xê Út có cách tiếp cận dựa vào những cầu thủ khéo léo, có tốc độ để bật nhả nhóm nhỏ rất đột biến. Đó là màn thể hiện rất đáng khen khi đối thủ của Ả Rập Xê Út gồm toàn các ông lớn Đức, Bờ Biển Ngà và Brazil sau đó đã đoạt tấm HCV. Đó là những dữ liệu rất quý để chúng ta nắm bắt được những cá tính của đối thủ này”.

Bản tin đăng trên Thanh Niên.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay