Thể thaoBóng đá Việt NamTuyển Việt Nam với thách thức mang tên…sân cỏ...

Tuyển Việt Nam với thách thức mang tên…sân cỏ nhân tạo tại AFF Cup 2020

-Singapore đã được Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) chọn là nước chủ nhà duy nhất đăng cai AFF Cup 2020 sau khi Singapore thuyết trình về 3 sân gồm Bishan, Jalan Besar và sân vận động quốc gia Singapore. Trong đó, Jalan Besar là sân hiện sử dụng cỏ nhân tạo. Trong khi suốt quá trình tập huấn và thi đấu của tuyển Việt Nam thời gian qua ở Việt Nam hay ở nước ngoài đều trên sân cỏ tự nhiên.
Sau 2 trận đấu tại vòng loại World Cup thứ 3 khu vực châu Á vào tháng 11 (gặp đội Nhật Bản vào ngày 11.11 và Ả Rập Xê Út vào ngày 16.11), thầy trò HLV Park Hang-seo có khoảng gần 20 ngày chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Trận đấu đầu tiên của tuyển Việt Nam tại AFF Cup là vào ngày 6.12, gặp đội Lào.

Tuyển Việt Nam với thách thức mang tên…sân cỏ nhân tạo tại AFF Cup 2020 - ảnh 1

Tuyển Việt Nam sẽ gặp khó khăn nếu thi đấu trên sân cỏ nhân tạo

VFF

Singapore chưa công bố sẽ tổ chức xen kẽ các trận của hai bảng ở các sân khác nhau hay bảng A có đội chủ nhà Singapore thi đấu trên tự nhiên, bảng B có tuyển Việt Nam thi đấu trên sân nhân tạo. Nhưng nhiều khả năng, bảng B sẽ diễn ra trên sân nhân tạo. Tức là tuyển Việt Nam tập ở sân tự nhiên khi ở Việt Nam, sang Singapore cũng tập trên sân tự nhiên nhưng có thể sẽ phải thi đấu ở sân nhân tạo.
Đặc thù của sân cỏ nhân tạo với nền là những hạt cao su ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ thuật chơi bóng cũng như gia tăng nguy cơ chấn thương cho đội tuyển Việt Nam.
Một cựu tuyển thủ Việt Nam cho biết: “Tỷ lệ chấn thương dây chằng tăng 45% khi các cầu thủ thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Cầu thủ đã quen thực hiện động tác dừng và chuyển hướng đột ngột trên sân cỏ tự nhiên, khi thực hiện điều tương tự trên sân nhân tạo sẽ dễ bị chấn thương vì mặt sân nhân tạo thiếu độ bám dính.
Ngoài ra, độ nảy của bóng trên sân cỏ nhân tạo cũng cao hơn 10% so với sân tự nhiên khiến các cầu thủ gặp khó khăn hơn trong việc xử lý bóng. Chưa kể, họ có thể gặp tình trạng phồng rộp lòng bàn chân khi thi đấu thường xuyên trên sân đấu này. Và còn phải đi loại giày dùng để đá trên sân cỏ nhân tạo. Có thể hiểu nôm na, nếu phải thi đấu trên sân nhân tạo ở AFF Cup 2020 thì tuyển Việt Nam phải đem theo hai loại giày khác nhau”.
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải từng chia sẻ tại SEA Games 30 vào cuối năm 2019, khi U.22 Việt Nam phải thi đấu tại sân nhân tạo: “Chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo khó hơn so với chơi trên mặt cỏ tự nhiên. Độ nảy trái bóng trên mặt sân này cũng rất khác”.
Dĩ nhiên, tuyển Việt Nam sẽ phải vượt qua mọi thử thách trong hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020, trong đó có cả yếu tố khách quan là mặt sân.

Bản tin đăng trên Thanh Niên.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay