Thể thaoBóng đá Việt NamVì sao VFF phải xin phép Cục Tần số...

Vì sao VFF phải xin phép Cục Tần số vô tuyến điện cho dùng VAR?

-Theo yêu cầu bắt buộc của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình của tuyển Việt Nam và tất cả trận khác của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ sử dụng VAR. Vì Việt Nam không có VAR nên toàn bộ thiết bị hiện đại này sẽ do công ty đối tác của AFC chuyển đến và công việc lắp đặt được hai chuyên gia của AFC chịu trách nhiệm chính với sự giúp đỡ của VFF.
VFF đã ký hợp đồng với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thuê sân thi đấu, sân tập và phòng chức năng của sân để đặt thiết bị VAR. Yêu cầu cụ thể của phòng này là phải dài 8 m, rộng 4,8 m, chiều cao 2,8 m. Nếu không đạt chuẩn về diện tích sẽ không lắp được VAR. VFF đã chọn được phòng gần vị trí xe màu của đơn vị truyền hình (cách khoảng 15 m, yêu cầu của AFC là cách tối đa 40 m, phòng nếu gần xe màu càng tốt). Đặc biệt, VFF còn phải xin phép Cục Tần số vô tuyến điện để đơn vị này cấp dải tần số phù hợp ở các tình huống phải sử dụng đến VAR, các trọng tài khi liên lạc với nhau qua bộ đàm, tần số thiết bị VAR không trùng với tần số đang sẵn có tại Việt Nam, tránh gây nhiễu các dải tần số khác và làm ảnh hưởng đến chất lượng VAR. Sau mỗi trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam, các thiết bị này sẽ được tháo dỡ, đưa về kho lạnh của VFF vì sân Mỹ Đình không có kho lạnh này. Toàn bộ kinh phí thiết bị sẽ do AFC chi trả, vào khoảng 17 tỉ đồng.
Hôm qua, VFF cũng đã nhận được thông báo của AFC về danh sách tổ trọng tài (TT) người Qatar điều khiển trận Việt Nam gặp Úc. TT chính Abdulrahman Ibrahim, 33 tuổi, từng điều khiển hai trận có tuyển Việt Nam: thắng đội Philippines 2-1 tại AFF Cup 2018, thua đội Iraq 2-3 tại Asian Cup 2019. 3 trợ lý của ông Abdulrahman gồm Tabeb Salem, Saoud Ahmed, Soud Ali. Phụ trách chính VAR ở trận này là TT người Qatar Khamis Mohammed Al Marri, 37 tuổi, người từng làm tuyển Việt Nam “điêu đứng” ở trận hòa đội Myanmar tại AFF Cup 2018, khi tước bàn thắng hợp lệ của Văn Toàn, không cho Việt Nam hưởng phạt đền khi Công Phượng, Quang Hải bị đốn ngã trái luật trong vòng cấm. Đội ngũ giám sát, TT quốc tế sẽ có mặt ở Hà Nội vào ngày 2.9 và cũng được thực hiện cơ chế “bong bóng” khép kín hoàn toàn. 

Sẽ có khán giả ảo trên sân Mỹ Đình
Ban tổ chức trận đấu giữa tuyển Việt Nam gặp Úc được sự hỗ trợ của đối tác truyền hình sẽ thiết lập hệ thống cổ vũ ảo trên sân Mỹ Đình vì trận này đá kín để phòng chống dịch bệnh. Khán giả ảo sẽ khiến khán đài sôi động như có khán giả thật, nhằm đem lại động lực thi đấu cho các cầu thủ.

Bản tin đăng trên Thanh Niên.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay