Thời sựQuốc tếẤn Độ miễn cách ly đối với du khách...

Ấn Độ miễn cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine

-


Khách du lịch tham quan quần thể Qutub Minar tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quy định mới, Chính phủ Ấn Độ sẽ miễn cách ly đối với những du khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 đến từ 99 quốc gia có thỏa thuận đi lại song phương. Những du khách này sẽ phải tự giám sát sức khỏe trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á này bắt đầu đón tiếp du khách nước ngoài trên các chuyến bay thương mại kể từ ngày 15/11. 

Từ ngày 15/10, Ấn Độ đã bắt đầu cấp thị thực du lịch cho du khách nước ngoài đến bằng các chuyến bay thuê bao, chấm dứt 20 tháng duy trì các biện pháp kiểm soát chặt biên giới trong bối cảnh số ca mắc mới tại quốc gia Nam Á này ở mức thấp và tỷ lệ tử vong được cải thiện. 

Chính phủ Ấn Độ đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà sau khi làn sóng dịch thứ hai tràn qua nước này khiến số ca nhiễm mới lên tới hơn 400.000 ca/ngày vào hồi đầu tháng 5 vừa qua. Ước tính có hơn 1 tỷ liều vaccine đã được tiêm tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này. Các khảo sát đều cho thấy hầu hết người dân Ấn Độ đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Trong khi mức độ lây nhiễm trên toàn quốc trong những tuần gần đây tại Ấn Độ đã xuống mức thấp kể từ đầu năm đến nay, song giới chuyên gia lo ngại rằng việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát sẽ khiến người dân nước này lơ là phòng dịch, tương tự như làn sóng dịch thứ hai vừa qua. 

Tại Australia, bang Queensland sẽ nởi lỏng một số biện pháp kiểm soát biên giới sau khi bang này hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người dân sớm hơn so với dự kiến.

Kể từ 17h ngày 15/11 (theo giờ địa phương), bang Queensland sẽ cho phép những người đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 từ các điểm nóng về dịch bệnh, nhập cảnh vào bang này với điều kiện phải có xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ  trước khi nhập cảnh. Ngoài ra, người đó phải có giấy thông hành có hiệu lực được đăng ký trên trang web của chính phủ. Sau khi nhập cảnh vào bang Queensland, các hành khách đến từ các khu vực điểm nóng về dịch bệnh buộc phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và phải đảm bảo không sử dụng không gian chung với những người bên ngoài. 

Theo Thủ hiến Annastacia Palaszczuk, trong nhiều ngày qua bang Queensland đã không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng và bang này đang gần tiến tới mốc 80% dân số trong nội bang được tiêm chủng sớm hơn dự kiến. Bà Palaszczuk nhấn mạnh nếu tỷ lệ tiêm chủng được nâng cao, mục tiêu mở cửa trở lại của bang này sẽ đạt được sớm hơn dự kiến.

Trong trường hợp 80% dân số bang Queensland được tiêm chủng, chính quyền bang sẽ nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế, theo đó hoạt động kinh doanh và các sự kiện sẽ được nối lại với 100% công suất.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay