Thời sựQuốc tếAustralia hướng tới 'sống chung' với dịch

Australia hướng tới ‘sống chung’ với dịch

-


Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Melbourne, bang Victoria, Australia khi biện pháp phong tỏa được gia hạn để phòng chống dịch COVID-19 ngày 11/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews thông báo sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% người trưởng thành ở bang này được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Dựa trên tốc độ tiêm chủng hiện nay, ông hy vọng có thể đạt được mốc này sớm nhất vào ngày 23/9 tới.

Theo thống kê, số ca mới trong cộng đồng ở bang Victoria trong 24 giờ qua là 120 ca, tăng đáng kể so với 76 ca một ngày trước đó. Cùng ngày, trong bối cảnh số ca mới tăng vọt, bang New South Wales lân cận thông báo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu chủng ngừa đủ liều cho 70% dân số trên 16 tuổi vào giữa tháng 9 này, thay vì cuối tháng 10 như kế hoạch ban đầu. Trong 24 giờ qua, New South Wales ghi nhận 1.116 ca mới, giảm nhẹ so với 1.164 ca ngày 31/8. Bang này cũng có thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong trong đợt bùng phát mới nhất lên 100 ca.

Trong cuộc họp Quốc hội ngày 1/9 tại Canberra, Thủ tướng Scott Morrison cũng nhấn mạnh: ”Australia có thể sẽ sống chung với chủng virus này (SARS-CoV-2)”. Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Australia đã ghi nhận tổng cộng 55.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.012 ca tử vong. Quốc gia châu Đại Dương này đang nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch thứ ba và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh đã tác động tới cuộc sống của khoảng hơn 50% trong tổng số 25 triệu người dân. Hai thành phố lớn nhất cả nước là Sydney và Melbourne cùng thủ đô Canberra đang áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài nhiều tuần. 

Mặc dù giới chức Australia đã nhanh chóng kiểm soát các đợt bùng phát dịch trước đây thông qua biện pháp phong tỏa, nhưng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cho thấy biện pháp này không phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện nay. Phó Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia Chris Moy nhận định biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn và người nhiễm bệnh thường không có triệu chứng đồng nghĩa với việc không thể áp dụng chiến thuật cũ.

Chính phủ liên bang Australia đang kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ tuân theo kế hoạch mở cửa trở lại trên toàn quốc khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% – 80%. Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đề nghị lãnh đạo các bang bám sát kế hoạch cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và lập kế hoạch cho tương lai của chính họ, “một kế hoạch đưa Australia tiến tới sống chung an toàn với virus”.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

UBND tỉnh Gia Lai giao cho ngành Giáo dục- Đào tạo thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học 2021-2022

(Gia Lai)- Ngày 20-9, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1357/UBND-KGVX về việc chỉ đạo,...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay