Thời sựQuốc tếBan tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn...

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn khán giả tối đa 10.000 người

-


Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn khán giả tối đa 10.000 người. Ảnh: Kyodo News

Theo Kyodo News, tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của đại diện của 5 cơ quan tổ chức, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach và Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike.

Trong một cuộc họp trực tuyến, đại diện của 5 cơ quan tổ chức, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach và Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike, đã hoàn thiện chính sách về giới lượng khán giả tham dự Thế vận hội. Tuy nhiên, Ban tổ chức vẫn để ngỏ kịch bản tổ chức sự kiện không có khán giả trong trường hợp tình hình dịch bệnh xấu đi trước hoặc sau Thế vận hội, dự kiến diễn ra vào ngày 23/7.

Thế vận hội Tokyo đã bị trì hoãn một năm do đại dịch COVID-19. Hiện nay, ban tổ chức đang nỗ lực chuẩn bị cho sự kiện quốc tế lớn một cách an toàn giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Trong khi đó, công chúng Nhật Bản vẫn không ủng hộ việc tổ chức Olympic và Pralympic, dù chính phủ và ban tổ chức đã nhiều lần trấn an người dân.

Một cuộc khảo sát trên toàn quốc do Kyodo News thực hiện vào cuối tuần trước cho thấy khoảng 86% người dân Nhật Bản lo ngại về sự bùng phát COVID-19 nếu các sự kiện thể thao này được tổ chức.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Bach cho biết ông rất mong muốn được nghe chính sách giới hạn lượng khán giả do ban tổ chức Nhật Bản đưa ra. Đồng thời, chủ tịch IOC cho biết ông chắc chắn đây sẽ là “quyết định tốt nhất để bảo vệ người dân Nhật Bản và tất cả những người tham gia.”

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Nhật Bản. Ngay cả trước khi nước này đưa ra quyết định, IOC sẽ hoàn toàn ủng hộ quyết định của Nhật Bản và sẽ nỗ lực đóng góp giúp Thế vận hội trở nên an toàn và bảo đảm cho người dân Nhật Bản và cho tất cả mọi người tham gia”, ông nói. Ông Bach cho biết thêm rằng trên 80% vận động viên tham dự Thế vận hội sẽ được tiêm chủng.

Ban tổ chức Olympic Tokyo cho biết họ sẽ áp dụng chính sách về số lượng khán giả tại các địa điểm diễn ra Thế vận hội của Chính phủ Nhật Bản, lưu ý số lượng sẽ không vượt quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức sự kiện, hoặc tối đa 10.000 khán giả.

Đối với lễ khai mạc Olympic tại Sân vận động Quốc gia, có sức chứa 68.000 người hâm mộ, lượng khán giả dự kiến sẽ bao gồm cả những người dân có vé và các quan chức liên quan đến các trận đấu, theo giới chức nắm rõ kế hoạch. Tokyo đã chuyển sang áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm từ ngày 21/6, một ngày sau khi tình trạng khẩn cấp lần ba kể từ cuối tháng 4 kết thúc.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế, bao gồm cả cố vấn COVID-19 hàng đầu của Nhật Bản, đã kêu gọi nên tổ chức sự kiện một cách kín đáo. Trước cuộc họp trực tuyến 5 bên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Thế vận hội có thể được tổ chức mà không có khán giả nếu tình hình COVID-19 ở nước này xấu đi và ông phải ban bố tình trạng khẩn cấp khác.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo Koike cũng nêu rõ quan điểm tại cuộc họp, cho rằng Ban tổ chức nên xem xét khả năng tổ chức kín nếu tình hình đại dịch và hệ thống y tế của đất nước thay đổi. Theo hướng dẫn do Ban tổ chức soạn thảo, khán giả nên đến thẳng các địa điểm diễn ra sự kiện, không nên dừng lại ở bất kỳ đâu để hạn chế sự lây lan của virus.

Ban tổ chức đã bán 42% tổng số vé tại các địa điểm. Tuy nhiên, lượng người mua vé ở một số sự kiện đã có vượt quá 50% sức chứa của mỗi địa điểm. Giới chức đang xem xét tổ chức bốc thăm để xác định ai sẽ được phép tham dự trực tiếp, theo các quan chức quen thuộc với vấn đề này.

Các cuộc thi Olympic sẽ được tổ chức tại khoảng 40 địa điểm ở Tokyo và các tỉnh khác. Các địa điểm có sức chứa lớn khác bao gồm Sân vận động Quốc tế Yokohama, có sức chứa khoảng 72.000 người và Sân vận động Tokyo có thể chứa tới 48.000 khán giả.

Bài Hải Vân/Báo Tin tức đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay