Thời sựQuốc tếBầu cử Chủ tịch đảng cầm quyền ở Nhật...

Bầu cử Chủ tịch đảng cầm quyền ở Nhật Bản phải bước vào vòng 2

-


Các thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản kiểm lá phiếu bầu Chủ tịch mới tại Gifu, miền Trung Nhật Bản, ngày 29/9/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong số 4 ứng cử viên tham gia chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP năm nay, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono nhận được tổng cộng 255 phiếu trong tổng số 762 phiếu hợp lệ, trong đó có 86 phiếu của các nghị sĩ và 169 phiếu của các đảng viên cơ sở; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida nhận được 146 phiếu của các nghị sĩ và 110 phiếu của các đảng viên cơ sở; cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi nhận được 114 phiếu của các nghị sĩ và 74 phiếu của các đảng viên cơ sở; và quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Seiko Noda nhận được 34 phiếu của các nghị sĩ và 29 phiếu của các đảng viên cơ sở.

Với kết quả này, LDP sẽ phải tiếp tục tổ chức vòng bỏ phiếu thứ 2 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới từ hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất ở vòng 1 là Taro Kono và Fumio Kishida. Theo quy định của LDP, đối tượng tham gia bỏ phiếu ở vòng 2 hẹp hơn so với vòng 1 khi chỉ có 382 nghị sĩ và 47 đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh được phép bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố chiều cùng ngày.

Sau khi có kết quả bầu Chủ tịch LDP, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu thủ tướng thay thế ông Suga Yoshihide. Tân Chủ tịch LDP – người sẽ giữ chức vụ này cho đến cuối tháng 9/2024 – gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản bởi liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện. 

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay