Thời sựQuốc tếBệnh viện Indonesia quá tải, bãi đỗ xe thành...

Bệnh viện Indonesia quá tải, bãi đỗ xe thành phòng cấp cứu bệnh nhân COVID-19

-


Bệnh nhân mắc COVID-19 thở bằng bình oxy nằm đợi ngoài một phòng cấp cứu dựng tạm tại bãi đỗ xe ở một bệnh viện trong thành phố Jakarta. Ảnh: Reuters

Đứng dựa vào bức tường kính bên ngoài một phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Tangerang (tỉnh Benten), Uta Verina Mauka (26 tuổi) nhìn mẹ đang nằm im trên giường bệnh. Cô nhắn tin cho mẹ, nói rằng mình đang đứng ngay bên ngoài. Mẹ Uta cố gắng ngồi dậy để nhìn thấy cô. Đấy là lần cuối Uta thấy khuôn mặt mẹ. Ngày hôm sau, bà qua đời vì COVID-19 ở độ tuổi 51.

Đối với Uta và người em trai Varrio Sanel Maukar, mọi chuyện xảy ra quá nhanh. Khi mẹ cô có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 28/6, Varrio cố gắng giữ bình tĩnh. Nồng độ oxy trong người bà lúc đó là 93%. Ngày hôm sau, tỷ lệ đó giảm xuống 89%. Varrio đã đưa bà tới 4 bệnh viện nhưng họ đều thông báo hết phòng chăm sóc đặc biệt.

“Tôi gọi điện đến hàng chục bệnh viện. Có chỗ không nghe điện thoại, có chỗ thông báo hết giường bệnh”, Uta chia sẻ.

Đến bệnh viện thứ 5, Varrio tìm được giường bệnh cho mẹ nhưng bác sĩ khuyên bà cần phải được chăm sóc đặc biệt. “Bác sĩ nói bà ấy cần được nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Nhưng bệnh viện họ cũng hết giường và máy thở”, Varrio cho hay. Cuối cùng, người mẹ phải nằm trong một phòng bệnh với 5 bệnh nhân khác đều trong tình trạng nguy kịch và chờ giường ICU. Bà qua đời sau hai ngày nhập viện.

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến trong một vài tuần qua tại Indonesia, ngày càng nhiều gia đình như Varrio và Uta phải nói lời vĩnh biệt với người thân. Nhiều người trong số đó tử vong vì không được chữa trị kịp thời.

Trong hai tuần qua, Indonesia liên tục công bố số ca mắc kỷ lục. Các chuyên gia y tế cho rằng biến thể Delta lây lan và việc người dân di chuyển nhiều trong những ngày nghỉ lễ Idul Fitri hồi tháng 6 là nguyên nhân khiến các ca mắc gia tăng nhanh chóng.

Mỗi ngày, mạng xã hội tràn ngập những lời cầu xin từ những người tuyệt vọng tìm giường bệnh hay bình oxy cho người thân mắc COIVID-19. 

Cuộc khủng hoảng tại các bệnh viện nghiêm trọng đến mức các tình nguyện viên thuộc tổ chức sáng kiến dữ liệu Lapor Covid đã tuyên bố rằng họ không thể hỗ trợ các gia đình tìm kiếm giường bệnh thêm nữa. “Các tình nguyện viên của chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ sở y tế. Một lần nữa chúng tôi xin lỗi, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở khám chữa bệnh cộng đồng, bệnh viện”, Lapor Covid thông báo.

Nhiều bệnh viện đã biến bãi đỗ xe thành các phòng cấp cứu để có thể tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn. Ba bệnh viện lớn ở Jakarta gồm bệnh viện Persahabatan, bệnh viện Fatmawati và bệnh viện Sulianti Saroso hiện được chỉ đạo tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện (PERSI) Lia Gardenia Partakusuma cho biết công suất sử dụng giường tại các bệnh viện khắp các tỉnh như Jakarta, Banten, Yogyakarta, Tây Java và Trung Java đã đạt 100%. Hiệp hội ước tính số lượng các ca mắc COVID-19 gia tăng trên 28 tỉnh thành. 

“Hiện chúng tôi ở trong tình trạng trì trệ, nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng thì hệ thống y tế có thể sụp đổ”, bà Lia nói và cho biết nhiều nhân viên y tế nhiễm COVID-19 đang tạo sức ép lên hệ thống y tế.

Ông Adib Khumaidi, người phụ trách nhóm giảm thiểu rủi ro tại Hiệp hội Y tế Indonesia, miêu tả đợt bùng phát dịch mới nhất như “sóng thần”. Ông cho hay tình trạng thiếu giường chăm sóc đặc biệt là mối lo ngại hàng đầu. “Khi bệnh nhân COVID-19 suy hô hấp, họ cần được chăm sóc trong phòng ICU và cần thở máy. Tuy nhiên, máy trợ thở đang được sử dụng gần hết công suất”.

Ngày 7/7, Chính phủ Indonesia đã quyết định gia hạn và mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh chưa từng thấy tại nước này. Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto thông báo chính phủ đã quyết định gia hạn các biện pháp phòng dịch đến ngày 20/7 tới. 

Chính phủ Indonesia đã triển khai các biện pháp hạn chế mới tại thủ đô Jakarta, đảo Java và đảo nghỉ dưỡng Bali sau khi công bố thêm 31.189 ca mắc ngày 6/7, con số cao nhất kể từ đầu dịch. Ngày 6/7, Indonesia cũng ghi nhận thêm 728 ca tử vong do COVID-19, cao gấp 7 lần so với cách đây chưa đầy một tháng.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay