Thời sựQuốc tếCác hiệp hội doanh nghiệp Mỹ kêu gọi tái...

Các hiệp hội doanh nghiệp Mỹ kêu gọi tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc

-


Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ tại một hội nghị. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Các công ty nhập khẩu của Mỹ hiện phải chịu thuế quan cao đánh vào đồ điện tử, may mặc và nhiều hàng hóa khác của Trung Quốc mà các loại thuế này vẫn có hiệu lực cho tới khi nào phía Trung Quốc hoàn thành các cam kết của họ theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký với Mỹ năm 2020.

Trong bức thư gửi tới Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ngày 5/8, các hiệp hội doanh nghiệp Mỹ cho rằng Bắc Kinh cơ bản đã thực hiện các cam kết quan trọng trong thỏa thuận, trong đó có việc mở cửa thị trường cho các công ty tài chính của Mỹ và cắt giảm rào cản đối với hàng nông sản của Mỹ xuất tới Trung Quốc.

Bức thư có đoạn nhấn mạnh rằng chính sách thương mại lấy người lao động làm trung tâm của Mỹ cần cân nhắc rằng người dân Mỹ đang phải gánh chịu thuế quan của cả Mỹ và Trung Quốc trên chính đất Mỹ và rằng Mỹ nên bãi bỏ các loại thuế quan làm phương hại tới lợi ích của người Mỹ.

Trao đổi với tờ Wall Street Journal, người phát ngôn của bà Tai cho biết hiện đang tiến hành rà soát chiến lược kinh tế với Trung Quốc để có thể đưa ra chính sách tốt nhất cho người dân Mỹ, đặc biệt là nông dân và giới doanh nghiệp. Phía Bộ Tài chính Mỹ hiện chưa hồi âm liên quan tới thư các hiệp hội doanh nghiệp gửi.

Các doanh nghiệp Mỹ hiện khá sốt ruột trước tiến độ rà soát chính sách thương mại và chính sách kinh tế khá chậm của chính quyền. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Biden gần như không đưa ra tín hiệu gì cho thấy sẽ thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký với Trung Quốc hay sẽ mở rộng đàm phán. Phía Trung Quốc thì có hàm ý với giới doanh nghiệp Mỹ rằng họ sẽ không đàm phán gì tiếp cho tới khi Washington chấp nhận thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Một nguồn tin không nêu danh tính từ chính quyền của Tổng thống Biden cho biết việc rà soát chính sách kinh tế với Trung Quốc có lẽ sẽ kéo dài đến mùa thu năm nay. Phía Mỹ cũng chưa quyết định có tiếp tục áp các loại thuế quan đang đánh vào khoảng 50% số hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc hay không.

Ngày 5/8, bà Tai đã gặp riêng đại diện một số doanh nghiệp lớn của Mỹ trong lúc dừng chân ở Seattle và ghi nhận nguyện vọng của họ sớm thấy chính quyền rà soát xong các chính sách thương mại với Trung Quốc để có được bước đi tiếp theo, song cũng không để lộ ý định chính sách của Mỹ với Trung Quốc trong thời gian tới sẽ như thế nào.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Chad Bown thuộc Viện Kinh tế quốc tế Peterson, người theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 cho rằng Bắc Kinh khá chậm chạp trong việc thực hiện cam kết mua thêm khoảng 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong thời gian hai năm.

Tuy nhiên, các hiệp hội doanh nghiệp Mỹ cho rằng Mỹ nên bắt đầu đàm phán các vấn đề hiện chưa đề cập ở thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc, ví dụ như trợ cấp của nhà nước, mua sắm chính phủ, an ninh mạng và thương mại kỹ thuật số.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay