Thời sựQuốc tếCam kết giảm khí thải carbon gây khó khăn...

Cam kết giảm khí thải carbon gây khó khăn cho phát triển công nghiệp Hàn Quốc

-


Các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc nối Seoul và Busan (Hàn Quốc). Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Chịu tác động lớn nhất là ngành thép, lĩnh vực phát thải nhiều carbon nhất với 117 triệu tấn mỗi năm, chiếm 30% tổng lượng khí thải carbon ở lĩnh vực công nghiệp. Mặc dù các doanh nghiệp đang phát triển công nghệ sử dụng hydro làm nhiên liệu thay thế cho than đá, nhưng phải tới năm 2050 mới có thể áp dụng vào công đoạn sản xuất.

Ngành gây ra phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai là hóa dầu và thứ ba là sản xuất xi măng cũng đang được phát triển các công nghệ không phát thải carbon, nhưng dự kiến sẽ phải mất hơn 20 năm nữa, những công nghệ này mới có thể thương mại hóa.

Tại Hội nghị COP26, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  đã đưa ra ba cam kết và một đề xuất. Theo đó, ông Moon trình bày về chính sách trung hòa carbon của Hàn Quốc, trong đó có đưa ra cam kết cắt giảm carbon cho tới năm 2030 của Seoul. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc công bố nâng mục tiêu tự nguyện cắt giảm 40% lượng khí nhà kính vào năm 2030 so với năm 2018.

Đây là mục tiêu mạnh mẽ, cao hơn 14% so với mục tiêu ban đầu, là bài toán vô cùng thách thức, đòi hỏi Seoul phải giảm mạnh lượng phát thải khí nhà kính trong thời gian ngắn. Đây cũng chính là lý do mà nhiều ý kiến lo ngại rằng cam kết của Chính phủ sẽ có thể ảnh hưởng ngay tới lĩnh vực công nghiệp nặng sử dụng chủ yếu than đá, cũng như tới toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc.

Trưởng Ban nghiên cứu kinh tế Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai, ông Joo Won phân tích tỷ trọng ngành công nghiệp nặng trong nền kinh tế Hàn Quốc ở mức cao. Nếu áp dụng các quy chế liên quan tới Hiệp ước khí hậu Glasgow thì sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới doanh thu hoặc lợi nhuận của lĩnh vực công nghiệp nặng.

Giới chuyên gia chỉ ra rằng Chính phủ Hàn Quốc cần ưu tiên phát triển công nghệ mới để giảm thiểu phát thải carbon. Để đạt mục tiêu cuối cùng là trung hòa carbon vào năm 2050, Seoul cần phải bắt đầu chuẩn bị xúc tiến loại bỏ dần carbon, nghiên cứu và phát triển công nghệ, nâng cao năng lực doanh nghiệp. Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng cần nỗ lực để cải tổ toàn bộ cơ cấu ngành công nghiệp, hiện đang thiên về công nghiệp nặng.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay