Thời sựQuốc tếCháy rừng tại Nga lan rộng đến các vùng...

Cháy rừng tại Nga lan rộng đến các vùng miền Trung

-


Nhân viên bảo vệ rừng nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Yakutia, Siberia, Nga, ngày 26/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập tắt 15 đám cháy ở Sverdlovsk, thuộc vùng Urals, khu vực biên giới giữa châu Âu với châu Á.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cùng ngày cho thấy những đám cháy ở hai bên đường cao tốc liên bang giữa thủ phủ Yekaterinburg và thành phố Perm khiến tuyến đường này đã phải đóng cửa trong gần như cả ngày. 

Trong khi đó, lửa cũng cháy dữ dội tại Mordovia, một vùng ở phía Đông Bắc thủ đô Moskva. Còn tại vùng Nizhny Novgorod, phía Đông thủ đô, 9 máy bay đã được huy động để dội 129 tấn nước xuống một đám cháy lớn đang lan rộng sang vùng Mordovia lân cận. Bộ Tình trạng khẩn cấp cho biết 1.200 lính cứu hỏa đã được triển khai để nỗ lực dập lửa.

Tại vùng Yakutia lạnh nhất và rộng nhất nước Nga, lửa đã thiêu rụi một diện tích rừng lớn hơn Bồ Đào Nha. Bộ Tình trạng khẩn cấp cho biết hiện có 50 đám cháy rừng tại đây.

Các quan chức tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề đã kêu gọi hỗ trợ về nguồn lực và kinh tế từ Moskva để giải quyết hậu quả. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã cam kết chi hàng trăm triệu USD để bảo vệ rừng, khẳng định rằng đất nước cần phải rút ra bài học từ các đợt cháy rừng mà ông cho là “chưa từng có” ở vùng Siberia thời gian qua.

Các chuyên gia cho rằng cháy rừng lan rộng như vậy ở Nga những năm gần đây là do biến đổi khí hậu, cộng với sự bất cẩn của con người. Cơ quan lâm nghiệp Nga cho biết trong năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 173.000 km2 rừng, khiến đây là mùa cháy rừng tồi tệ thứ hai kể từ đầu thế kỷ 21.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay