Thời sựQuốc tếChưa đến 1% người Mỹ mắc COVID-19 sau khi...

Chưa đến 1% người Mỹ mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine đầy đủ

-


Y tá tiêm vaccine cho người dân tại điểm tiêm chủng ở Wilmington, California hôm 29/7. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN (Mỹ), Chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã công bố dữ liệu về các “ca nhiễm đột phá”, những trường hợp sau khi tiêm chủng đầy đủ vẫn mắc COVID-19 phải nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, phân tích của Quỹ gia đình Kaiser cho thấy những ca nhiễm đột phá này cực kỳ hiếm gặp.

Cụ thể, theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, chưa đến 0,004% những người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 là ca nhiễm đột phá phải nhập viện và chưa đến 0,001% đã tử vong vì căn bệnh này. Tỉ lệ này có nghĩa là có khoảng 6.600 trường hợp ca nhiễm đột phá trong tổng số trên 163 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ.

Khoảng một nửa số tiểu bang Mỹ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm đột phá và dữ liệu tại các bang đều cho thấy chưa tới 1% người tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm virus, dao động từ 0,01% ở Connecticut đến 0,9% ở Oklahoma.

Phân tích của Quỹ gia đình Kaiser cũng chỉ ra trên  90% số ca nhiễm và trên 95% số ca nhập viện, tử vong ở các bang đều là những người chưa tiêm chủng hoặc mới tiêm một mũi.

Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.

Theo số liệu của CDC Mỹ, tốc độ tiêm chủng trên toàn quốc đã được cải thiện và tăng đều đặn suốt 3 tuần qua, trung bình đạt hơn 650.000 liều/ 7 ngày, tăng 26% so với 3 tuần trước. Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh ở một số bang miền nam, vốn gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do có nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine hiện nay, cũng như vì một số lý do khác.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã ghi nhận trên 35,8 triệu trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và gần 630.000 ca tử vong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh mẽ. Theo CDC, nước này hiện ghi nhận trung bình khoảng 70.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, trong đó hơn 100.000 ca vào ngày 30/7. Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tính đến hết ngày 1/8 chiếm khoảng 17,7% tổng ca nhiễm toàn cầu.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay