Thời sựQuốc tếChuyên gia nhận định về khả năng Ấn Độ...

Chuyên gia nhận định về khả năng Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối của đại dịch

-


Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Ấn Độ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: Getty Images

Trong tháng 9, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan cho biết phần lớn các khu vực tại Ấn Độ ghi nhận tình trạng chung giảm số ca mắc mới COVID-19.

Kênh DW (Đức) đưa tin rằng trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ấn Độ vào cuối tháng 8, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan nhận định Ấn Độ đang ở hoặc tiến gần đến giai đoạn coi COVID-19 là bệnh địa phương.

Một virus được coi là bệnh địa phương khi nó bị giới hạn trong nhóm dân số thuộc một khu vực địa lý. Theo đó dịch bệnh vẫn diễn ra nhưng gây tác động ở trong tầm có thể kiểm soát được. Mức độ lây lan dịch sẽ ở mức thấp với tỷ lệ có thể dự đoán trước. Thêm vào đó, số bệnh nhân cần nhập viện sẽ giảm và những ca chuyển biến nặng hiếm hơn.

Bà Swaminathan chia sẻ rằng khi Ấn Độ bước vào giai đoạn bệnh địa phương, sẽ có nhiều “thăng trầm” ở mức độ khu vực và khả năng dịch bùng phát ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp. Bà nhận định: “Cuối cùng các quốc gia sẽ bước sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh địa phương nhưng bởi vì chúng ta đang trong một đại dịch nên mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi một cách bất ngờ”.

Cũng theo bà Swaminathan, tỷ lệ mắc bệnh theo huyết thanh học tại Ấn Độ là 65%, điều này kết hợp với tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tăng sẽ “tạo bảo vệ chống lại làn sóng dịch thứ ba”. Theo nghiên cứu huyết thanh do Hội đồng nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) thực hiện, nhiều khả năng 2/3 dân số Ấn Độ mang kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu được thực hiện trên toàn Ấn Độ trong tháng 6 và tháng 7 với 29.000 người tham gia.

Bà bổ sung: “Tuy nhiên, nhân tố có thể tác động ở đây là sự xuất hiện của biến thể mới và thời hạn hiệu quả trong bảo vệ người tiêm của những vaccine COVID-19 hiện hành. Duy trì giám sát là điều quan trọng”.

Khi Ấn Độ giảm hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, các quan chức y tế vẫn theo dõi nguy cơ xuất hiện biến thể mới. Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch quốc gia Ấn Độ- ông Sujeet Singh lại cho rằng chỉ một mình biến thể mới không thể gây ra làn sóng dịch thứ ba mà còn nhiều nhân tố khác như hành vi con người, kháng thể.

Dịch bùng phát ở cấp độ địa phương vẫn là một vấn đề tại Ấn Độ. Có đến 1/5 các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bang Kerala có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, con số này tăng so với tỷ lệ 1/8 mẫu vào đầu tháng 8. Riêng bang Kerala đang chiếm tới 60% số ca mắc mới hàng ngày tại Ấn Độ.

Sau là sóng dịch COVID-19 thứ hai gây thiệt hại lớn trong tháng 4 và tháng 5, các chuyên gia y tế Ấn Độ hiện tập trung vào kế hoạch quy mô nhỏ hơn để đảm bảo Ấn Độ không phải hứng chịu làn sóng dịch thứ ba.

Chuyên gia y tế công cộng Vikas Bajpai phân tích: “Chúng ta cần những hệ thống có thể lần dấu cảnh báo sớm và phản ứng nhanh nhạy. Cơ sở hạ tầng y tế tại Ấn Độ đã cải thiện, đặc biệt ở những thành phố lớn, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhiều tiến triển và giám sát liên tục sẽ là những yếu tổ then chốt ngăn ngừa làn sóng dịch khác”.

Chương trình tiêm vaccine COVID-19 tại Ấn Độ đã được đẩy mạnh. Bộ Y tế nước này cho biết khoảng 64% dân số đủ điều kiện đã được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên và 200 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

(Gia Lai)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay