Thời sựQuốc tếCuba khẳng định bắt đầu kiểm soát được tình...

Cuba khẳng định bắt đầu kiểm soát được tình hình dịch bệnh

-


Người dân mua sắm trên một tuyến phố ở La Habana, Cuba. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp được tường thuật trên truyền hình của Nhóm Công tác đặc biệt phòng chống đại dịch COVID-19, do Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đứng đầu, chỉ 1 ngày trước khi nước này chính thức bước vào trạng thái bình thường mới.

Nhóm công tác trên cho biết trong vòng 15 ngày qua, tất cả các địa phương đều có số ca nhiễm bệnh giảm dần và trong ngày 13/11, cả nước Cuba chỉ ghi nhận 293 ca mắc mới, thấp hơn rất nhiều so với đỉnh điểm hơn 9.000 ca/ngày hồi cuối tháng 7 vừa qua. Hiện tại, tổng số bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Cuba chỉ còn 1.801 người, trong đó chỉ có 15 ca nguy kịch và 41 ca nghiêm trọng. Mới cách đây hơn một tháng, số ca nguy kịch do COVID-19 tại Cuba ở mức hơn 300.

Theo thống kê chính thức, kể từ khi phát hiện ca mắc bệnh đầu tiên vào ngày 10/3/2020 tới nay, Cuba đã ghi nhận 8.279 ca tử vong do COVID-19, trong khi số ca được chữa khỏi bệnh là 948.253 người, đạt tỷ lệ 98,9%. Chính phủ Cuba nhận định yếu tố lớn nhất đóng góp vào thành công của nước này trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 tính tới thời điểm hiện tại là các vaccine do Cuba tự sản xuất, gồm Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, cùng chiến lược đẩy mạnh tiêm chủng rộng rãi ngay khi các vaccine này được thử nghiệm thành công và được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong nước. Tính tới hết ngày 13/11, tỷ lệ hoàn thành liệu trình tiêm chủng gồm 3 mũi của Cuba đã đạt mức 83,2% tổng dân số cả nước và dự kiến tới hết tháng 11 này, tỷ lệ trên sẽ đạt trên 90% dân số, tương đương với tổng số dân đủ điều kiện tiêm chủng ngừa COVID-19. 

Tuần trước, Cuba cũng đã bắt đầu triển khai mũi tiêm bổ sung cho các cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay