Thời sựQuốc tếĐại sứ quán Mỹ tại Afghanistan ngổn ngang mối...

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan ngổn ngang mối lo an ninh sau lệnh rút quân

-


Khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul nhìn từ xa. Ảnh: AP

Dẫn lời một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ, hãng tin AP cho biết công tác đánh giá tình hình an ninh thường xuyên được tổ chức trong những ngày gần đây. Nữ phát ngôn viên giấu tên cho hay Đại sứ quán Mỹ đã cắt giảm quy mô xuống còn 1.400 nhân sự và khoảng 4.000 nhân viên làm việc trong khu tổ hợp có diện tích ngang bằng một thị trấn nhỏ.

Nằm bên trong Vùng xanh của Kabul – khu vực tập trung nhiều đại sứ quán và trụ sở của nhiều công ty nước ngoài, Đại sứ quán Mỹ được bảo vệ nghiêm ngặt với những bức tường khổng lồ chống cháy nổ bao quanh và lực lượng an ninh Afghanistan.

Tuyến đường rút lui duy nhất của lực lượng Mỹ tại Afghanistan là sân bay quốc tế Hamid Karzai – hiện được binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ. Trước khi Mỹ tuyên bố hoàn thành quá trình rút quân, các bên phải ra quyết định liên quan việc đảm bảo an toàn cho sân bay. Ankara vẫn đang trong quá trình đàm phán với Washington, Liên hợp quốc và chính quyền Afghanistan để quyết định bên nào sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ sân bay. Cho đến thời điểm hiện tại, sân bay vẫn được vận hành mà không bị gián đoạn, trừ các biện pháp hạn chế áp dụng nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Do lo ngại về an ninh, nữ phát ngôn viên Mỹ cho biết bà không thể tiết lộ kế hoạch sơ tán đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Kabul, song khẳng định Đại sứ quán Mỹ đã vạch chi tiết kế hoạch cho mọi tình huống xấu nhất.

Chú thích ảnhBức tường chống bom, mìn bao quanh sân bay quốc tế Hamid Karzai – đường thoát duy nhất cho công dân và phái đoàn ngoại giao Mỹ ra khỏi Afghanistan. Ảnh: AP

Trước đây, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul từng đóng cửa vào năm 1989, thời điểm quân đội Liên Xô rút khỏi sau cuộc đàm phán chấm dứt cuộc chiến 10 năm tại Afghanistan. 

Lực lượng Taliban đã từng tuyên bố họ không tìm cách tiếp quản quân sự đối với Kabul. Tuy nhiên, không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố vào giữa tháng 4 rằng quân đội Mỹ sẽ rút quân trước ngày 11/9, người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani bày tỏ lo ngại lực lượng Afghanistan có thể không thể bảo vệ được tất cả các cơ quan ngoại giao ở Kabul. Thậm chí còn có quan chức gợi ý các đại sứ quán nhỏ hơn nên chuyển đến khu nhà của Đại sứ quán Mỹ để được bảo vệ chung.

Phản ứng trước tình hình an ninh hỗn loạn, Đại sứ quán Mỹ đã ra chỉ thị “phong tỏa ngay lập tức”, hạn chế nhân viên ngoại giao đi lại. Ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi toàn bộ công dân Mỹ không nên đến Afghanistan vì dịch COVID-19, tội phạm, khủng bố, bất ổn dân sự, bắt cóc và xung đột vũ trang. Afghanistan bị xếp vào các nước thuộc mức độ cảnh báo số 4 của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhóm cảnh báo cao nhất với khuyến cáo “không được đến”.

Những công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan được khuyến khích rời đi sớm nhất có thể bằng các chuyến bay thương mại vì các phương án sơ tán là cực kỳ hạn chế do thiếu cơ sở hạ tầng và an ninh bất ổn.

Bên cạnh Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ quán Australia đã tạm thời đóng cửa và hầu hết các đại sứ quán phương Tây khác cũng đều cắt giảm nhân sự.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay