Thời sựQuốc tếDấu hiệu chia rẽ giữa CDU và CSU -...

Dấu hiệu chia rẽ giữa CDU và CSU – Ông Markus Söder tái cử Chủ tịch CSU

-


Từ trái sang: Các ứng cử viên Thủ tướng Đức Armin Laschet, Annalena Baerbock và Olaf Scholz tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình ở Berlin tối 29/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại Đại hội đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) tổ chức ngày 10/9 tại thành phố Nürnberg (bang Bayern), Thủ hiến Söder đã tái nhiệm chức Chủ tịch CSU với số phiếu ủng hộ 87,6% khi nhận được 600/685 số phiếu hợp lệ.

Ông Söder gọi đây là kết quả “tuyệt vời”, đồng thời gửi lời cảm ơn các đại biểu đã bỏ phiếu tín nhiệm ông tiếp tục giữ chức lãnh đạo CSU 2 năm tới. Tại Đại hội đảng CSU tháng 10/2019, ông Söder được bầu lại làm Chủ tịch CSU với số phiếu ủng hộ đạt 91,3%, con số cao hơn so với mức 87,4% mà ông nhận được khi nhậm chức tại Đại hội bất thường của CSU hồi tháng 1/2019.

Trước phiên bầu cử lần này, ông Söder đã có bài phát biểu kéo dài trên 1 giờ, kêu gọi sự bứt phá trong chiến dịch tranh cử nước rút của CDU/CSU, đồng thời chỉ trích gay gắt các đối thủ chính trị thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh, đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cũng như nguy cơ hình thành liên minh “đèn đường” Xanh-Đỏ-Vàng (Đảng Xanh-SPD-FDP) hay Đỏ-Đỏ-Xanh (SPD-đảng Cánh tả-đảng Xanh). Ông bày tỏ ủng hộ một liên minh cầm quyền với đảng Xanh, có thể hình thành liên minh “Jamaica” Đen-Xanh-Vàng (CDU/CSU-đảng Xanh-FDP).

Theo kết quả hầu hết các cuộc khảo sát hiện nay, về mặt lý thuyết đều có thể thành lập liên minh “đèn đường” hay “Jamaica”. Dự kiến, Chủ tịch CDU Armin Laschet ngày 11/9 sẽ tham dự Đại hội đảng của CSU và có bài phát biểu tại đây.

Trong khi đó, nguy cơ chia rẽ giữa CDU và CSU đang hiện hữu khi Tổng thư ký CSU Markus Blume trước đó đã có phát biểu về điều mà không ít chính trị gia trong CDU và CSU tính đến. Theo ông Blume, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn nếu ứng cử viên thủ tướng của liên đảng là ông Söder. Không chỉ phát biểu của ông Blume một lần nữa gây hoài nghi về sự thống nhất trong liên đảng bảo thủ, Chủ tịch nhóm nghị sĩ CSU tại Quốc hội liên bang, ông Alexander Dobrindt, cũng phàn nàn rằng tỷ lệ ủng hộ thấp của CSU ở Bayern (CSU chỉ hiện diện ở cấp địa phương tại Bayern), cũng bị ảnh hưởng nặng nề do xu hướng uy tín đi xuống của liên đảng ở cấp quốc gia.

Ông Dobrindt nhấn mạnh rằng cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai giữa ba ứng cử viên thủ tướng gồm ông Armin Laschet (CDU/CSU), ông Olaf Scholz (SPD) và bà Annalena Baerbock (đảng Xanh) vào tối 12/9 sẽ rất quan trọng đối với liên đảng bởi sẽ được hàng triệu người theo dõi.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của kênh RTL/NTV, tỷ lệ ủng hộ CDU/CSU lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 20% (19%) khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử, trong đi đó SPD tiếp tục gia tăng tỷ lệ ủng hộ với 25%, đảng Xanh 17%, FDP 13%, AfD 11% và đảng Cánh tả 6%.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Toàn cảnh ĐT Futsal Việt Nam 2-3 ĐT Futsal Nga: Trận đấu quả cảm chia tay World Cup

Toàn cảnh ĐT Futsal Việt Nam 2-3 ĐT Futsal Nga: Trận đấu quả cảm chia tay World Cup Bản...

Messi vắng mặt vì chấn thương, PSG suýt mất điểm trước đội cuối bảng Ligue 1

Messi vắng mặt vì chấn thương, PSG suýt mất điểm trước đội cuối bảng Ligue 1 Bản tin đăng...

Tuyển nữ Việt Nam gây sốc với 16 bàn thắng, HLV Mai Đức Chung vẫn chê ít

Đối thủ của đội tuyển nữ Việt Nam trong trận đấu tối ngày 23.9 yếu toàn diện, từ...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay