Thời sựQuốc tếĐối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối...

Đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập đạt tiến triển

-


Từ trái sang: Trưởng đoàn đại diện phe đối lập Venezuela Gerardo Blyde Perez, Giám đốc Trung tâm giải quyết xung đột NOREF của Na Uy Dag Nylander, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, tại vòng đàm phán ở Mexico City, ngày 13/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Maduro viết: “Chúng tôi hoan nghênh bản ghi nhớ. Chúng tôi cũng cám ơn Mexico và Na Uy đã nỗ lực giúp đỡ nền hòa bình cho người dân Venezuela”.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập – ông Juan Guaido miêu tả văn bản trên “là cơ hội để đạt được thỏa thuận toàn diện nhằm chấm dứt những khổ đau của người dân Venezuela”.

Trước đó, các phái đoàn của chính phủ và phe đối lập Venezuela đã ký bản ghi nhớ ngay khi khởi động tiến trình đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế-xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này. Văn kiện được hai bên nhất trí đề cập tới chương trình và phương thức triển khai tiến trình đàm phán, trong đó các điểm đáng chú ý nhất là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, khôi phục các quyền và sự bảo đảm trong bầu cử, từ bỏ bạo lực, chung sống chính trị và bảo vệ nền kinh tế.

Hôm 13/8, các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Mexico. Đây là lần đối thoại thứ 3 giữa chính phủ  và phe đối lập. Những nỗ lực đối thoại trước đó ở Cộng hòa Dominica năm 2018 và Barbados năm 2019 không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay