Thời sựQuốc tếEU và Anh cam kết đẩy mạnh giải quyết...

EU và Anh cam kết đẩy mạnh giải quyết bất đồng hậu Brexit

-


Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, giữa hai bên hiện tồn tại bất đồng về các quy định quản lý thương mại tại Bắc Ireland, mà London cho rằng không thể thực hiện được, trong khi Brussels vẫn giữ quan điểm các quy định này cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường chung EU. Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang đe dọa kích hoạt điều khoản đình chỉ Nghị định thư Bắc Ireland trong thỏa thuận hậu Brexit với EU, khiến EU cảnh báo Anh về  “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này thực hiện việc này. 

Nhằm nỗ lực phá vỡ thế bế tắc, Bộ trưởng Brexit của Anh, ông David Frost, đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic ở London, nhưng nói rằng vẫn còn “khoảng cách đáng kể” giữa  hai bên và việc đình chỉ Nghị định thư Bắc Ireland vẫn là một lựa chọn để ngỏ. 

Một phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết các cuộc đàm phán mang tính “xây dựng”, nhưng vẫn cần những “năng lượng và động lực mới” để đạt được bước tiến, theo đó “các cuộc đàm phán tăng cường sẽ diễn ra tại Brussels vào tuần tới”, đặc biệt chú trọng đến các quy định về dược phẩm và hải quan.

Phó Chủ tịch Sefcovic nhấn mạnh Brussels sẵn sàng xem xét mọi vấn đề để đạt được thỏa thuận và EU đã đã nỗ lực để tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, giới chức EU vẫn kiên định phản đối yêu cầu của Anh nhằm loại bỏ sự giám sát của Tòa án Công lý châu Âu trong các tranh chấp liên quan tới Nghị định thư Bắc Ireland. Ông Sefcovic khẳng định trong một cuộc họp báo “Về  tòa án châu Âu, chúng tôi chắc chắn không thay đổi”.

Nghị định thư Bắc Ireland hay còn gọi là thỏa thuận thương mại tại Bắc Ireland là một phần trong thỏa thuận Brexit nhằm đảm bảo hòa bình cho vùng lãnh thổ sau khi Anh rời khỏi EU bằng cách tránh thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng này và CH Ireland thuộc EU. Theo các điều khoản của nghị định thư, tất cả hàng hóa từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc hải quan và quy định về sản phẩm của EU.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 10-12

(Gia Lai)- Sáng 25-11, ông Vũ Tiến Anh-Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đã chủ trì buổi...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay