Thời sựQuốc tếG7 kêu gọi Tunisia khôi phục trật tự hiến...

G7 kêu gọi Tunisia khôi phục trật tự hiến pháp

-


Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu trên truyền hình ngày 25/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi trên được Đại sứ quán Anh công bố trên truyền thông xã hội, là tuyên bố công khai quan trọng nhất bày tỏ mối quan ngại của các đồng minh phương Tây của Tunisia kể từ khi Tổng thống Kais Saied lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 7 vừa qua.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết cấp bách chỉ định người đứng đầu chính phủ mới để thành lập một chính phủ có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế mà Tunisia đang phải đối mặt”. Tuyên bố của G7 cũng cho biết việc chỉ định một thủ tướng sẽ “tạo ra không gian cho đối thoại toàn diện về cải cách hiến pháp và bầu cử theo đề xuất”. 

Các đồng minh phương Tây của Tunisia là những nước tài trợ quan trọng nhất giúp hỗ trợ ngành tài chính công của nước này trong thập kỷ qua do nền kinh tế Tunisia sụp đổ kể từ sau cuộc cách mạng mùa Xuân Arab năm 2011.  

Kể từ tháng 1, Tunisia đã rơi vào bế tắc chính trị trong bối cảnh bất đồng giữa Tổng thống Saied và Thủ tướng Hisham al-Mashishi về một cuộc cải tổ chính phủ. Đất nước này cũng đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế, trong khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh giữa lúc có cảnh báo về khả năng sụp đổ của hệ thống chăm sóc y tế.

Mới đây nhất, Tổng thống Saied ngày 25/7 đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Mechichi và đình chỉ hoạt động của Quốc hội. Một ngày sau đó, Tổng thống Saied đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Ibrahim Bartaji và quyền Bộ trưởng Tư pháp Hasna Ben Slimane.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Gia Lai: 18 bác sĩ, điều dưỡng vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19

(Gia Lai)- Tối 16-9, tại Sở Y tế, UBND tỉnh đã tổ chức lễ xuất quân đoàn công...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay