Thời sựQuốc tếGazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary...

Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary không qua Ukraine

-


Trụ sở Tập đoàn năng lượng Gazprom tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo trước đó, tổng cộng có 2 hợp đồng đã ký, với khối lượng khí đốt lên tới 4,5 tỷ m3/năm – mỗi hợp đồng có thời hạn 15 năm. Hồi năm 2020, Gazprom cung cấp cho Hungary 8,6 tỷ m3 khí đốt. Đây là khối lượng lớn thứ 2 trong vòng 12 năm qua.

Hợp đồng mới ký kết giữa Nga và Hungary cắt giảm phần lớn hoặc ngừng hoàn toàn quá trình vận chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine. Kiev bày tỏ thất vọng và tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC). Phản hồi trước động thái này, EC cho biết họ đang nghiên cứu những hậu quả tiềm tàng về một thỏa thuận dài hạn mới giữa Hungary với Gazprom.

Trong phản ứng của mình, ngày 1/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bác bỏ chỉ trích của quốc gia láng giềng Ukraine, nhấn mạnh rằng ông không thể xét tới quan điểm của Kiev. Theo ông Orban, ông chỉ chịu trách nhiệm với các cử tri của Hungary, những người sẽ phải trả giá khí đốt cao hơn rất nhiều nếu không có thỏa thuận mới này.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 28/9 đã triệu Đại sứ Ukraine tại nước này phản đối “những âm mưu” của Kiev ngăn chặn thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn mới của Budapest với Moskva.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay