Thời sựQuốc tếHàn Quốc lạc quan về thỏa thuận tuyên bố...

Hàn Quốc lạc quan về thỏa thuận tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

-


Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun (giữa) trong một phiên họp tại Seoul. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Thứ trưởng Choi Jong-kun, đang ở Washington để tham vấn giới chức Mỹ, bày tỏ hy vọng sớm đạt được “kết quả tốt đẹp”. Ông nhấn mạnh giữa hai nước không tồn tại khác biệt lớn về việc thúc đẩy tuyên bố kết thúc chiến tranh và cách thức để thực hiện mục tiêu đó.

Phát biểu tại Sân bay quốc tế Dulles của Washington, nhà ngoại giao Seoul nói: “Hàn Quốc và Mỹ không bất đồng về việc thúc đẩy tuyên bố kết thúc chiến tranh và đang thảo luận chi tiết về thời điểm và cách thức”. Ông nhấn mạnh rằng bước tiếp theo sẽ là nêu đề xuất với Triều Tiên, tuy nhiên vẫn phải chờ phản ứng của Bình Nhưỡng đối với đề xuất đó. Ông cho biết thêm các đồng minh cũng sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và đang chờ “quyết định chính trị” để “có bước đi tiếp theo”.

Dự kiến Thứ trưởng Choi Jong-kun sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman vào ngày 16/11. Ngoài ra, ông cũng có kế hoạch tham dự cuộc gặp 3 bên với Thứ trưởng Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori trong ngày 17/11, thảo luận các vấn đề còn tồn tại.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in hy vọng có thể dùng tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên làm điểm khởi đầu để nối lại đàm phán với Triều Tiên và mang đến hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, cùng với các biện pháp nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong thời gian gần đây, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã có các cuộc tham vấn chặt chẽ về hình thức và nội dung của tuyên bố. Tuy nhiên, phía Seoul thừa nhận rằng việc thông qua tuyên bố này sẽ mất nhiều thời gian vì đây không phải vấn đề có thể giải quyết chỉ nhờ vào thỏa thuận của Mỹ và Hàn Quốc. Đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa công khai thể hiện quan tâm đến tuyên bố này.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay