Thời sựQuốc tếHàng trăm công dân Afghanistan sơ tán đã đến...

Hàng trăm công dân Afghanistan sơ tán đã đến Hungary

-


Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 22/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn MTI của Hungary dẫn tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này cho biết một đoàn hộ tống đã đưa những người sơ tán rời khỏi sân bay tới một trung tâm nhập cảnh tại khu vực biên giới Serbia –  nơi những người này sẽ được cách ly và làm thủ tục nhập cảnh. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Uganda thông báo tiếp nhận hàng chục người Afghanistan sơ tán theo yêu cầu từ Mỹ trong khi số người này chờ được đưa tới Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Liên quan đến cuộc sơ tán quy mô lớn tại Afghanistan, Chính phủ Ấn Độ cùng ngày thông báo công dân Afghanistan có ý định tới Ấn Độ phải xin cấp thị thực điện tử. Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết thêm thị thực được Ấn Độ cấp trước đây cho công dân Afghanistan là những người hiện không ở Ấn Độ, đều bị hủy bỏ. 

Theo một bộ trưởng Ấn Độ, đến nay đã có 626 người, trong đó có 228 công dân Ấn Độ và 77 công dân Afghanistan thuộc cộng đồng người Sikh, đã được sơ tán khỏi Afghanistan. Giới chức Chính phủ Ấn Độ cho biết họ sẽ làm việc với phía Mỹ – hiện kiểm soát tình hình trong sân bay ở thủ đô Kabul để hỗ trợ sơ tán công dân Ấn Độ vẫn đang bị mắt kẹt tại đây. 

Trong khi đó, theo kênh Baza Telegram, những kẻ không rõ danh tính đã cướp phá chiếc máy bay trực thăng MI-8MTV của Nga đang đậu tại sân bay Kabul. Từ ngày 22/8, các tay súng Taliban đã canh gác khu vực dân sự do đó, phi hành đoàn từ Nga không thể tiếp cận máy bay này.

Hiện các nước đang đẩy nhanh công tác sơ tán người mắc kẹt tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul trước ngày 31/8. Trong tuyên bố ngày 25/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định nước này sẽ tìm cách hỗ trợ người Afghanistan từng làm việc cùng với binh sĩ nước này và các tổ chức cứu trợ, và người có nguyện vọng rời Afghanistan kể cả sau ngày 31/8. Bà khẳng định Đức đang khẩn trương làm việc tại các cấp để có thể tìm được giải pháp bảo vệ những người đã hỗ trợ quân đội nước này trong gần 20 năm đồn trú tại đây.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay