Thời sựQuốc tếIndonesia cam kết bảo đảm cung ứng và giá...

Indonesia cam kết bảo đảm cung ứng và giá thuốc điều trị COVID-19

-


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Yogyakarta, Indonesia, ngày 4/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong thông điệp quốc gia đọc trước quốc hội, Tổng thống Widodo khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo cung ứng và khả năng chi trả của 8 loại thuốc và không khoan nhượng đối với bất kỳ ai phá hoại sứ mệnh nhân đạo quốc gia này”.

Ngoài thuốc, ông cho biết chính phủ cũng đang huy động mọi nguồn lực để đảm bảo nguồn cung vaccine trong nước, đồng thời đảm bảo tiếp cận vaccine một cách bình đẳng đối với tất cả mọi quốc gia. 

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng Indonesia sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 nếu còn tình trạng bất công trong việc tiếp cận vaccine. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng khả năng độc lập kém của ngành dược phẩm, vaccine và thiết bị y tế vẫn là một “điểm yếu nghiêm trọng” cần phải giải quyết.

Tổng thống Widodo cho biết trong thời gian đại dịch bùng phát, chính phủ đã thúc đẩy phát triển ngành dược phẩm trong nước, trong đó có việc phát triển vaccine đỏ-trắng (màu quốc kỳ Indonesia), cũng như sản xuất oxy y tế. Đặc biệt các các địa phương, các dịch vụ y tế đã được tăng cường đáng kể, cả về công suất giường bệnh lẫn các cơ sở vật chất hỗ trợ.

Ông đánh giá cao và bày tỏ niềm tự hào trước sự nỗ lực, tận tâm của các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác – những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Mới đây, Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Erick Thohir đặt mục tiêu nâng tỷ lệ cung ứng nguyên liệu thuốc trong nước từ mức 10% hiện nay lên mức 50%. Bộ Y tế cho biết việc nhập khẩu thuốc điều trị COVID-19 – cả ở dạng nguyên liệu thô lẫn thành phẩm – gặp nhiều khó khăn do một số quốc gia hạn chế xuất khẩu. Trong khi đó, nhu cầu về thuốc điều trị COVID-19 trong nước tăng mạnh cùng với sự gia tăng các ca mắc COVID-19. 

Indonesia đã và đang triển khai lực lượng quân đội để phân phát 2 triệu gói thuốc và vitamin tới các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và đang phải tự cách ly tại nhà ở các vùng sâu và vùng xa trên khắp cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình được phát động hôm 15/7, chính phủ phân phát ba loại gói thuốc đủ dùng trong một tuần. Loại thứ nhất chứa vitamin dành cho các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Loại thứ hai và thứ ba chứa thuốc và vitamin, lần lượt dành cho các bệnh nhân bị sốt, mất khứu giác, và những người bị sốt và ho khan.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay