Thời sựQuốc tếIndonesia: Đẩy nhanh tiêm chủng để chuẩn bị Tuần...

Indonesia: Đẩy nhanh tiêm chủng để chuẩn bị Tuần lễ thể thao quốc gia Papua

-


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 24/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/9, Bộ trưởng Điều phối văn hóa và Phát triển con người Indonesia Muhadjir Effendy cho biết, Bộ Y tế cùng lực lượng vũ trang (TNI-Polri) cũng đã triển khai lực lượng đến Papua hỗ trợ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, phấn đấu đến cuối tháng 9 đạt 70% tiêm phòng ở tất cả các khu vực đăng cai PON. Chính phủ cũng yêu cầu tất cả khán giả đến tham dự PON đều phải tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Bộ trưởng cho biết thêm, Ban tổ chức PON cho phép tối đa 25% sức chứa các địa điểm diễn ra các trận đấu. 

Cùng ngày, Trưởng nhóm điều chỉnh hành vi cộng đồng, thuộc Lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 của Indonesia, ông Sonny Harry B. Harmadi cho biết chính phủ nước này tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 3. Theo đó, chính phủ sẽ tập trung đánh giá thường xuyên và tiếp tục triển khai  lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 3,2,1 ở các khu vực; tuyên truyền phổ biến thông tin y tế xã hội đúng hướng, kịp thời để thúc đẩy người dân tuân thủ các quy định về an toàn y tế trong đại dịch; đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia dù số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã giảm đáng kể; siết chặt nhập cảnh để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Người lao động nhập cư phải được kiểm tra PCR sau khi đến Indonesia.

PON dự kiến được tổ chức vào năm ngoái nhưng đã bị hoãn do đại dịch COVID-19. Năm nay, Indonesia quyết định tổ chức PON từ ngày 2-15/10 tại 4 khu vực của tỉnh Papua. 

* Tại Malaysia, công tác phòng chống dịch COVID-19 ở nước này đã đón nhận nhiều thông tin tích cực, với hệ số lây nhiễm, tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ điều trị tích cực đều giảm.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia cho biết tính hết ngày 28/9, ước tính 61,1% dân số nước này đã hoàn thành tiêm chủng. Nếu chỉ tính những người từ 18 tuổi trở lên, Malaysia có 85,1% đã hoàn thành tiêm chủng và trong nhóm thiếu niên có 37,7% đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, trong đó 1,1% hoàn thành tiêm chủng.

Cùng với Chương trình tiêm chủng quốc gia (NIP) gia tăng độ bao phủ, ngày 28/9, hệ số lây nhiễm cơ bản (RO) ở Malaysia chỉ còn 0,88 (1 người lây cho 0,88 người), mức thấp nhất trong 1 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhập viện cũng giảm xuống còn 69,4%. Đặc biệt, tỷ lệ phải điều trị tích cực (ICU) chỉ còn 69,2%, với trung bình 1 tuần qua chỉ có 1.053 ca ICU so với mức đỉnh điểm 1.573 ca ngày 12/8. Theo đó, áp lực đối với hệ thống y tế ở nước này đã được giảm mạnh.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay