Thời sựQuốc tếIndonesia gia hạn các biện pháp phòng dịch

Indonesia gia hạn các biện pháp phòng dịch

-


Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại bệnh viện ở Bekasi, Indonesia, ngày 1/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto thông báo chính phủ đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế đến ngày 20/7 tới. Các biện pháp phòng dịch này sẽ áp dụng đối với hàng chục thành phố và mở rộng từ đảo Sumatra ở phía Tây đến Papua ở cực Đông. 

Theo các biện pháp hạn chế ở phạm vi rộng hơn, đa số các lao động làm việc trong lĩnh vực không thiết yếu phải làm việc tại nhà, các cửa hàng, quán ăn cũng như nhà hàng hạn chế giờ mở cửa. Các nhà thờ và đền thờ tại những khu vực có nguy cơ cao nhất cũng phải đóng cửa.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hoành hành tại Indonesia. Ông Hartarto cho biết số ca mắc mới đang gia tăng tại nhiều khu vực và các bệnh viện đang chịu sức ép lớn khi bệnh nhân COVID-19 ồ ạt nhập viện. 
Ông Hartarto cảnh báo hệ thống dịch vụ y tế có nguy cơ quá tải.

Trước đó, Chính phủ Indonesia đã triển khai các biện pháp hạn chế mới tại thủ đô Jakarta, đảo Java và đảo nghỉ dưỡng Bali sau khi công bố thêm 31.189 ca mắc ngày 6/7, con số cao nhất kể từ đầu dịch. Ngày 6/7 Indonesia cũng ghi nhận thêm 728 ca tử vong do COVID-19- cao gấp 7 lần so với cách đây chưa đầy một tháng.

Tại Thái Lan, số người mắc COVID-19 kể từ đầu dịch đã vượt 300.000, sau khi Bộ Y tế nước này sáng 7/7 thông báo có thêm 6.519 ca mắc mới cùng 54 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, như vậy, kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở Thái Lan đầu năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 301.172 ca mắc, trong đó có 2.387 người không qua khỏi. Chỉ riêng trong làn sóng COVID-19 bùng phát tại Thái Lan từ đầu tháng 4 đến nay đã có 272.309 ca mắc và 2.293 người tử vong. 

Tại Hàn Quốc, Tổng thống nước này Moon Jae-in cùng ngày 7/7 đã chỉ thị chính phủ nước này đẩy mạnh các nỗ lực để nhanh chóng truy vết các ca mắc COVID-19 trong bối cảnh số ca được xác nhận tăng mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, người phát ngôn Phủ Tổng thống Park Kyung-mee cho biết Tổng thống Moon Jae-in chỉ thị mở rộng các cơ sở xét nghiệm và nhanh chóng huy động quân nhân, cảnh sát và công chức để đạt được mục tiêu này. 

Tổng thống Moon cũng tái khẳng định nguyên tắc không khoan nhượng đối với các hành vi vi phạm các quy định giãn cách xã hội và các hạn chế khác.

Thông điệp của Tổng thống Moon được đưa ra vài giờ sau khi cơ quan y tế Hàn Quốc báo cáo hơn 1.200 ca mắc mới COVID-19, con số cao nhất trong nửa năm qua.

Hàn Quốc đang nỗ lực ứng phó làn sóng dịch thứ 4, với biến thể Delta lây lan nhanh, đặc biệt là ở khu vực thủ đô Seoul.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay