Thời sựQuốc tếIndonesia: Núi lửa Merapi phun tro bụi bay xa...

Indonesia: Núi lửa Merapi phun tro bụi bay xa tới 3,5 km

-


Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Merapi, nhìn từ Tunggul Arum, huyện Sleman, Yogyakarta, Indonesia, ngày 21/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ phun trào này diễn ra vào sáng sớm cùng ngày với nhiều vụ nổ khác nhau. Núi Merapi đã phun tro bụi xa tới 3,5 km, bao phủ toàn bộ các cộng đồng dân cư địa phương sinh sống gần đó. Hiện vẫn chưa có lệnh sơ tán người dân hoặc báo cáo về con số thương vong do vụ núi lửa phun trào trên.

Merapi, nằm gần thủ đô văn hóa Yogyakarta của Indonesia trên đảo Java, đã hoạt động rất mạnh trong những tháng gần đây và cuối năm ngoái, nhà chức trách nước này đã nâng mức độ báo động về ngọn núi trên.

Theo cơ quan địa chất của Indonesia, các cư dân đã được yêu cầu tránh xa ngọn núi Merapi trong bán kính 5 km tính từ ngọn núi này. Cơ quan trên cho biết thêm người dân nên tránh ngọn núi trên và họ đã được cảnh báo về nguy cơ dung nham chảy ra khu vực xung quanh ngọn núi.

Lần phun trào mạnh mới nhất của núi Merapi xảy ra hồi năm 2010, làm hơn 300 người thiệt mạng và buộc nhà chức trách phải sơ tán khoảng 280.000 cư dân khỏi các khu vực xung quanh ngọi núi. Đó là vụ phun trào mạnh nhất kể từ vụ phun trào năm 1930 làm khoảng 1.300 người thiệt mạng.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.