Thời sựQuốc tếItaly thông báo chuyển Đại sứ quán tại Afghanistan...

Italy thông báo chuyển Đại sứ quán tại Afghanistan tới Qatar

-


Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio thông báo, nước này có kế hoạch chuyển Đại sứ quán tại Afghanistan đến Doha (Qatar). Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc gọi video từ Doha, ông Di Maio nói rõ “sẽ gặp Quốc vương và sau đó là Ngoại trưởng Qatar để thảo luận về ý định chuyển Đại sứ quán của Italy ở Kabul đến Doha. Qatar đã trở thành trung tâm của các quan hệ ngoại giao với chính phủ Afghanistan đang được thành lập”. 

Thông báo của ông Di Maio được đưa ra sau khi các nước phương Tây và Liên minh châu Âu đã đóng cửa các đại sứ quán của họ ở Kabul. Nhiều nhà ngoại giao đã bay sang Qatar, nơi đặt văn phòng chính trị của Taliban từ năm 2013, sau khi sơ tán khỏi thủ đô của Afghanistan vào cuối tháng 8.

Trung Quốc, Iran, Pakistan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đại sứ quán  ở Kabul nhằm tăng cơ hội ảnh hưởng trực tiếp đến chính phủ mới đang trong tiến trình thành lập ở quốc gia Tây Nam Á này.
Trước đó, trong ngày 4/9, Ngoại trưởng Di Maio tuyên bố không có khả năng chính phủ do Taliban thành lập ở Afghanistan sẽ được công nhận.

Ông Di Maio nhấn mạnh ông không nghĩ rằng chính phủ của Taliban sẽ được công nhận và lưu ý cần có một chính phủ đa đại diện, trong đó bao gồm cả các đại diện của người gốc Tajikistan, cũng như tỉnh Panjshir ở miền Bắc và các bên khác. Theo ông, Afghanistan không nên là nơi mà những kẻ khủng bố có thể đi lại tự do.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup của ĐT Futsal Việt Nam

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup của ĐT Futsal Việt Nam Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay