Thời sựQuốc tếKhoảng 1.500 người tị nạn Afghanistan chạy trốn sang...

Khoảng 1.500 người tị nạn Afghanistan chạy trốn sang Uzbekistan

-


Người dân đợi tại sân bay Kabul để sơ tán khỏi Afghanistan ngày 18/8/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đại diện đại sứ quán không cung cấp chi tiết về nơi những người tị nạn đang tạm trú và cách họ đến được Uzbekistan vì lý do an toàn. Tuy nhiên, quan chức này cho biết những người tị nạn hiện đang “ở vùng Surkhandarya gần thành phố (biên giới) Termez và ở Termez”. Theo quan chức này, một số người có hộ chiếu trong khi số khác không có giấy tờ tuỳ thân. Những người tị nạn đến Uzbekistan “theo nhiều cách khác nhau” và họ sẽ “dần được đưa ra nước ngoài”.

Trước đó một ngày, truyền thông Uzbekistan đưa tin hơn 100 người tị nạn từ Afghanistan đang tạm trú trong các lều trại ở khu vực gần biên giới Afghanistan. Uzbekistan ngày 15/8 thừa nhận hơn 80 binh sĩ Afghanistan đã nhập cảnh trái phép vào nước này vào cuối tuần trước sau khi Taliban đánh chiếm thành phố trọng điểm Mazar-i-Sharif ở miền Bắc Afghanistan. Bộ ngoại giao Uzbekistan cho biết đang đàm phán với “phía Afghanistan” về việc đưa số binh sĩ này về nước.

Cũng trong ngày 19/8, Thiếu tướng Mỹ Hank Taylor thông báo từ khi bắt đầu các hoạt động sơ tán vào ngày 14/8, Mỹ đã vận chuyển bằng đường hàng không khoảng 7.000 người khỏi Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước này.

Ông Tayor cho biết thêm nếu tính từ cuối tháng 7/2021, “số người cộng dồn đã được đưa ra khỏi Afghanistan là khoảng gần 12.000 người”.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley – Arsenal

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley - Arsenal Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City – Southampton

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Southampton Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay