Thời sựQuốc tếKhông tới được Venezuela, tàu Hải quân Iran vượt...

Không tới được Venezuela, tàu Hải quân Iran vượt biển Baltic sang Nga

-


Tàu Sahand trên biển Baltic. Ảnh: Sputnik

Theo trang web theo dõi tàu thuyền MarineTraffic, vị trí của hai con tàu Iran, trong đó có tàu Sahand, cho thấy hai tàu này có thể đang tới St. Petersburg để tham gia các sự kiện nhân Ngày Hải quân Nga.

Hãng thông tấn IRNA của Iran cũng cho biết tàu Sahand sẽ tham gia sự kiện trên ở Nga vào ngày 25/7 cùng với các tàu khác. Tổng số tàu tham gia sự kiện này sẽ là 54.

Chú thích ảnhTàu Makran. Ảnh: Sputnik

Lầu Năm Góc đã theo dõi hai tàu Iran khoảng 2 tháng nay khi chúng đi vòng qua mũi phía nam của châu Phi và dường như chuẩn bị vượt Đại Tây Dương để tới Venezuela. Các quan chức Lầu Năm Góc lo về việc tàu Iran chở vũ khí tới Tây bán cầu và chuyển vũ khí cho Venezuela.

Hồi giữa tháng 6, hai tàu này đang ở ngoài khơi Tây Phi, bắt đầu tiến về phía bắc thay vì băng qua Đại Tây Dương.

Video tàu Sahand trên Đại Tây Dương (nguồn: Dailymail):

Việc Venezuela quyết định từ chối đón hai tàu Iran diễn ra sau khi Mỹ gây áp lực ngoại giao với nước này. Mỹ cũng gây áp lực ngoại giao với các nước khác dọc đường đi của hai tàu Iran.

Tháng trước, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết việc chuyển vũ khí Iran tới Tây bán cầu sẽ bị coi là động thái gây hấn và đe dọa đối tác của Mỹ. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông lo ngại về việc phổ biến vũ khí trong khu vực này.

Giới chức Lầu Năm Góc đang theo dõi xem liệu hai tàu Iran có tiếp tục đi về phía bắc tới Nga hay sẽ vào Địa Trung Hải và trở về Iran. Kênh CNN cho rằng khả năng trở về Iran sẽ không xảy ra vì đó dường như sẽ là thất bại với Iran.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Đội hình kết hợp lý tưởng giữa Barca và Real Madrid thời "hậu Messi"

Đội hình kết hợp lý tưởng giữa Barca và Real Madrid thời "hậu Messi" Bản tin đăng trên VOV Được...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay