Thời sựQuốc tếKỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN tại...

Kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN tại Argentina

-


Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti, đại diện các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè sở tại và đại diện đoàn ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti phát biểu chúc mừng các nước ASEAN. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Linglingay Lancanlale, Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Argentina (ACBA), cho biết chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng” mà lãnh đạo các nước ASEAN thống nhất cho năm 2021 đã phản ánh rõ nét sự cần thiết phải tiếp tục cùng nhau đoàn kết để tìm ra những giải pháp sang tạo vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân các nước thành viên. Bà nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước ASEAN vẫn tích cực phối hợp tìm kiếm các giải pháp chung, nhất trí vạch ra những chiến lược sâu rộng để từng nước có thể sớm hồi phục và tiếp tục con đường phát triển giai đoạn hậu đại dịch.

Theo Đại sứ Philippines, bất chấp những thách thức to lớn trong giai đoạn đại dịch hiện nay, ASEAN tiếp tục hoàn thành các kế hoạch kinh tế tham vọng của mình, trong đó đáng chú ý là việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 5 đối tác đã được ký kết vào tháng 11/2020 và trở thành một khối thương mại lớn nhất thế giới. Về mối quan hệ ASEAN – Argentina, Đại sứ Lancanlale cho biết việc Argentina tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) năm 2018 là một bước tiến quan trọng giúp hai bên xích lại gần nhau hơn, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy các chương trình và hoạt động cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Cùng với đó, thông qua các cuộc tham vấn chính trị song phương giữa Argentina với các nước trong ASEAN, hai bên cũng cam kết thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng như năng lượng tái tạo, công nghệ nông nghiệp, không gian vũ trụ…

Chú thích ảnhĐại sứ Philippines Linglingay Lancanlale, Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Argentina (ACBA), phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Đại sứ Lancanlale cũng bày tỏ hy vọng Argentina và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) xem xét việc tham gia vào RCEP để có được những thuận lợi lớn hơn trong quá trình mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với ASEAN.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti đã chúc mừng những thành công của ASEAN trong chặng đường hơn nửa thế kỷ với nhiều biến động ở khu vực và trên thế giới, nhấn mạnh đó là một trong những kinh nghiệm thành công lớn nhất về sự đoàn kết, hợp tác và phát triển năng động trên thế giới. Ông đánh giá cao việc các nước ASEAN đã xây dựng được một cơ chế chiến lược cho việc đối thoại và kiến tạo các dự án khu vực và liên khu vực, đồng thời khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác, tiếp tục nỗ lực để trở thành một đối tác quan trọng của ASEAN ở khu vực Mỹ Latinh. 

Chú thích ảnhThứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti (thứ 3 từ phải sang) và Đại sứ các nước ASEAN tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Thứ trưởng Tettamanti khẳng định cam kết của Chính phủ Argentina tiếp tục tăng cường quan hệ với ASEAN không chỉ trong chỉ trong các lĩnh vực truyền thống như trao đổi thương mại và hợp tác kỹ thuật nông nghiệp mà cả về khoa học và công nghệ cao, năng lượng nguyên tử, công nghiệp không gian, năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley – Arsenal

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley - Arsenal Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City – Southampton

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Southampton Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay