Thời sựQuốc tếLào cho phép mở cửa lại các trường học...

Lào cho phép mở cửa lại các trường học trên cả nước

-


Trên một đường phố ở thủ đô Viêng Chăn, Lào, ngày 12/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, để tiếp tục hướng tới mục tiêu sớm mở cửa đất nước, Chính phủ Lào cũng nới lỏng hàng loạt biện pháp, trong đó có việc cho phép mở cửa lại các trường học trên cả nước.

Chính phủ Lào cho biết nước này tiếp tục phải gia hạn các biện pháp là do số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn đang gia tăng, hầu hết đều xảy ra tại các khu vực đông dân cư, các sự kiện xã hội, các văn phòng, tổ chức và trong gia đình.

Theo đó, Lào tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu biên giới, trừ những nơi được Ủy ban Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 cho phép; tiếp tục ngừng cấp thị thực cho khách du lịch và thăm thân, trong khi các nhân viên ngoại giao, các tổ chức quốc tế, chuyên gia và nhà đầu tư có nhu cầu nhập cảnh khẩn cấp sẽ được cấp phép nhập cảnh nhưng phải tuân thủ tất cả biện pháp phòng ngừa COVID-19 của Chính phủ Lào.

Việc tổ chức các sự kiện, hội nghị tập trung trên 50 người đều bị cấm, trong đó có các lễ hội và hoạt động tôn giáo. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào, ngay cả các cơ quan chính phủ, muốn tổ chức hội nghị hoặc họp mặt, phải được sự cho phép của Ủy ban Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19, trong khi việc tổ chức tiệc tùng, tụ tập và các sự kiện xã hội bị cấm ở mọi địa điểm.

Tại các khu vực có các ca lây nhiễm cộng đồng, Chính phủ Lào tiếp tục đóng cửa các cơ sở massage, spa, thẩm mỹ viện, cắt tóc, rạp chiếu phim, khu ẩm thực và các điểm thu hút khách du lịch. Các trung tâm thể thao trong nhà và ngoài trời tiếp tục bị đóng cửa trong khi việc tập thể dục, thể thao nơi công cộng ở những khu có lây nhiễm cộng đồng cũng bị cấm.

Giao thông đường bộ qua thủ đô Viêng Chăn và bất kỳ tỉnh nào có các ca lây nhiễm cộng đồng đều bị cấm từ 23h00 đêm hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau, ngoại trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa, xe cấp cứu và xe của Lực lượng Đặc nhiệm phòng chống COVID-19 hoặc các quan chức chính phủ đảm nhận công việc. 

Các bộ, cơ quan ngang bộ, các doanh nghiệp ở thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh khác phải đảm bảo nhân viên làm việc luân chuyển hoặc làm việc tại nhà. Những người thuộc nhóm nguy cơ như chưa tiêm vaccine phòng bệnh và phụ nữ mang thai nên làm việc tại nhà.

Để tạo thuận lợi cho đời sống dân sinh, Chính phủ Lào cũng cho phép các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi các quy định chung hoặc quy định cụ thể ở những khu vực có lây nhiễm trong cộng đồng có thể hoạt động nhưng các chủ doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng phải được tiêm phòng đầy đủ. 

Chính phủ Lào cũng cho phép vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế, tuy nhiên, các lái xe tải, phụ xe, cả trong nước và nước ngoài vào Lào phải được tiêm phòng đầy đủ. Việc đi lại bằng đường bộ, đường thủy và đường không được phép nối lại giữa các tỉnh và trong cả nước mà không cần có sự cho phép của chính quyền địa phương nơi xuất phát hoặc nơi đến.

Người đi lại giữa các tỉnh cũng sẽ không bị cách ly, tuy nhiên, người cung cấp dịch vụ vận tải và hành khách phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Mọi doanh nghiệp có ca mắc phải tạm thời đóng cửa hoạt động, làm sạch và khử trùng khu vực hoạt động, đồng thời tách biệt các nhóm có nguy cơ trước khi mở cửa trở lại. Doanh nghiệp nào không thực hiện đúng các biện pháp phòng chống COVID-19 sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chính phủ Lào cũng cho phép các trường học trên cả nước được mở cửa trở lại, đồng thời giao cho Bộ Giáo dục và Thể thao khẩn trương phối hợp với Bộ Y tế và các bên liên quan xác định các điều kiện và biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, phối hợp với chính quyền địa phương, ủy ban phòng chống COVID-19 và sở giáo dục cho phép mở cửa trở lại các trường học tại mỗi địa phương.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay