Thời sựQuốc tếLeo thang tranh cãi Mỹ, Nga xoay quanh vấn...

Leo thang tranh cãi Mỹ, Nga xoay quanh vấn đề nhân viên đại sứ quán

-


Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Moskva. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn tạp chí quan hệ quốc tế National Interest của Mỹ ngày 2/8, Đại sứ Nga tại Washington, ông Anatoly Antonov, bày tỏ sự thất vọng về điều mà ông gọi là “trục xuất” các nhà ngoại giao Moskva, sau khi Mỹ giới hạn thị thực tối đa 3 năm đối với người Nga.

“Chúng tôi đã nhận được danh sách 24 nhà ngoại giao dự kiến rời khỏi Mỹ trước ngày 3/9/2021. Hầu như tất cả họ sẽ về nước mà không có người thay thế vì Washington đột ngột thắt chặt thủ tục cấp thị thực”, ông Antonov nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã miêu tả lời phát biểu của ông Antonov là không chuẩn xác. Phát ngôn viên Ned Price khẳng định nhân viên ngoại giao Nga đều biết thị thực của họ sẽ hết hạn sau 3 năm và họ hoàn toàn có thể xin gia hạn. 

Ông Price lại khiếu nại rằng Moskva đã buộc Washington phải sa thải gần 200 nhân viên người địa phương tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Nga do lệnh cấm mới về việc thuê nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba có hiệu lực từ ngày 1/8.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Nga chỉ còn 120 nhân viên, số lượng ít nhất trong 5 năm qua. Do không còn đủ lực lượng lãnh sự, cơ quan này sẽ ngừng cấp thị thực cho công dân Nga từ ngày 2/8 và khuyến cáo họ nên nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ ở các nước khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định động thái trên sẽ tác động tiêu cực đến công việc của phái đoàn Mỹ tại Nga và ảnh hưởng đến sự an toàn và an ninh của các nhân viên, cũng như khả năng tham gia ngoại giao với chính phủ Nga.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga liên quan đến việc Washington nghi nhờ những công dân này có liên quan đến vụ can thiệp bầu cử và một vụ tấn công mạng.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay