Thời sựQuốc tếLHQ đề cao vai trò của chính phủ mới...

LHQ đề cao vai trò của chính phủ mới ở Liban trong giải quyết khủng hoảng

-


Thủ tướng được chỉ định của Liban Najib Mikati phát biểu trong cuộc họp báo tại Beirut ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn phát biểu họp báo của người đứng đầu LHQ lưu ý rằng việc thành lập chính phủ mới ở Liban vẫn chưa đủ mà đó mới chỉ là điều kiện cơ bản để có thể triển khai các hoạt động khác. Ông Guterres bày tỏ hy vọng Thủ tướng Liban có thể đoàn kết các cộng đồng trong nước để đảm bảo rằng Liban có thể vượt qua tình hình hết sức trầm trọng hiện nay.

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Liban thông báo chính phủ đã được thành lập sau 13 tháng không có nội các trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Liban đã không có nội các từ ngày 10/8/2020 khi Thủ tướng tạm quyền Hassan Diab từ chức sau các vụ nổ ở cảng Beirut làm hơn 200 người chết và hàng nghìn người bị thương. Liban rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính suốt hai năm qua và đỉnh điểm là vào tháng 8 vừa qua khi tình trạng thiếu nhiên liệu làm tê liệt hầu hết các khu vực trên cả nước, dẫn đến tình trạng hỗn loạn cũng như nhiều sự cố an ninh.

Đồng nội tệ của Liban mất giá hơn 90%, đẩy hơn một nửa dân số rơi vào cảnh nghèo đói và khiến người gửi tiền không thể tiếp cận tài khoản của họ tại ngân hàng. Ngân hàng Thế giới (WB) gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới kể từ giữa thế kỷ 19. Các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ Liban hàng trăm triệu USD nhưng với điều kiện các chính trị gia nước này phải thành lập nội các để tiến hành cải cách, giải quyết vấn nạn tham nhũng.

Đây là lần thứ 3 tỷ phú Mikati làm Thủ tướng Liban và ông đã có bài phát biểu xúc động, cam kết sẽ làm tất cả để cứu đất nước khỏi bị vỡ nợ.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley – Arsenal

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley - Arsenal Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City – Southampton

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Southampton Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay