Thời sựQuốc tếMỹ lặp lại cảnh báo về mối đe dọa...

Mỹ lặp lại cảnh báo về mối đe dọa đối với sân bay Kabul

-


Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan ngày 20/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Kirrby nói: “Hiện nay, chúng tôi đang ở trong khoảng thời gian vô cùng nguy hiểm. Những mối đe dọa vẫn là có thật, vẫn là thực sự và trong nhiều trường hợp, vẫn hết sức rõ ràng”.

Những diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng các tay súng IS sẽ tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào sân bay ở Kabul khi mà thời hạn chót để Mỹ kết thúc công tác sơ tán và rút quân (ngày 31/8) đang đến gần. Ngày 28/8, Mỹ đã cảnh báo về một “mối đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng” gần sân bay ở Kabul, đồng thời kêu gọi các công dân của mình rời khỏi khu vực này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá tình hình thực địa tại Kabul tiếp tục có chiều hướng diễn biến “cực kỳ nguy hiểm” với nguy cơ tiếp tục xảy ra nhiều vụ tấn công. Trước đó, nhóm khủng bố có tên gọi đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, tuyên bố thực hiện các vụ đánh bom liều chết ngày 26/8 nhằm vào sân bay Kabul khiến 170 người và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Ngày 30/8, Liên minh các quốc gia chống IS, trong đó có Mỹ, ra thông cáo cam kết hợp tác xóa sổ lực lượng này và đặc biệt nhắm đến chi nhánh của IS tại Afghanistan.

Thông cáo của liên minh, được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, nêu rõ: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi thành tố của sức mạnh quốc gia như quân sự, tình báo, ngoại giao, kinh tế và lực lượng thực thi pháp luật để đảm bảo đánh bại tổ chức khủng bố tàn bạo này”. Ngoài ra, các quốc gia trong liên minh cũng cam kết sẽ “nhận diện và đưa các thành viên IS ra xét xử trước pháp luật”.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Toàn cảnh ĐT Futsal Việt Nam 2-3 ĐT Futsal Nga: Trận đấu quả cảm chia tay World Cup

Toàn cảnh ĐT Futsal Việt Nam 2-3 ĐT Futsal Nga: Trận đấu quả cảm chia tay World Cup Bản...

Messi vắng mặt vì chấn thương, PSG suýt mất điểm trước đội cuối bảng Ligue 1

Messi vắng mặt vì chấn thương, PSG suýt mất điểm trước đội cuối bảng Ligue 1 Bản tin đăng...

Tuyển nữ Việt Nam gây sốc với 16 bàn thắng, HLV Mai Đức Chung vẫn chê ít

Đối thủ của đội tuyển nữ Việt Nam trong trận đấu tối ngày 23.9 yếu toàn diện, từ...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay