Thời sựQuốc tếMỹ, Nhật Bản xây dựng quan hệ đối tác...

Mỹ, Nhật Bản xây dựng quan hệ đối tác thương mại mới

-


Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 14/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết các cuộc họp đầu tiên về Quan hệ đối tác thương mại Mỹ-Nhật Bản sẽ diễn ra vào đầu năm 2022 và được tổ chức theo định kỳ. Bà Tai khẳng định quan hệ đối tác mới này sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản.

Sự hợp tác chặt chẽ này sẽ hỗ trợ chiến lược kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời giúp đề ra các chính sách thương mại bền vững, toàn diện và mang tính cạnh tranh, từ đó giúp phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), quan hệ đối tác mới này sẽ tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên về lao động, môi trường, tăng cường thương mại, tạo ra hệ sinh thái số và thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn thương mại đa phương và khu vực.

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda ở thủ đô Tokyo để thảo luận về mức thuế bổ sung mà Washington áp đặt đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Nhật Bản dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc gặp này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Hagiuda và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã nhất trí khởi động đàm phán để giải quyết những tranh cãi giữa hai nước trong vấn đề này.

Kể từ năm 2018, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Trump, Mỹ đã áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các sản phẩm thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu. Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng lại bằng biện pháp trả đũa nhưng vào ngày 30/10 vừa qua, Brussels đã nhất trí chấm dứt vấn đề tranh cãi này. Trong khi đó, Nhật Bản không đưa ra các biện pháp trả đũa nhưng đã liên tục đề nghị Washington bãi bỏ quyết định đánh thuế bổ sung này.

Bà Tai đã tới thủ đô Tokyo vào chiều 16/11. Sau chặng dừng chân ở Nhật Bản, bà dự kiến sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 18/11 và Ấn Độ vào ngày 21/11.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

(Gia Lai)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay