Thời sựQuốc tếNew York yêu cầu bắt buộc trình chứng nhận...

New York yêu cầu bắt buộc trình chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

-


Chính sách này được Thị trưởng Bill de Blasio công bố hồi đầu tháng trong bối cảnh nhà chức trách Mỹ đang siết chặt các quy định về tiêm vaccine nhằm ứng phó với biến thể Delta lây lan nhanh.

Người dân tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

New York trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ yêu cầu người dân cung cấp bằng chứng đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 để được vào những nơi công cộng có không gian kín như nhà hàng, quán bar, địa điểm vui chơi giải trí và bảo tàng. 

Chính sách này có hiệu lực tới ngày 13/9. Những người vi phạm sẽ đối mặt với khoản tiền phạt 1.000 USD. Trẻ em dưới 12 tuổi được miễn trừ do không thuộc đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Theo số liệu thống kê chính thức, hơn 74% dân số trưởng thành ở New York đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 nhưng tiến độ tiêm đã bắt đầu chững lại. 

* Ngày 17/8, Bộ trưởng Y tế Ecuador Ximena Garzon thông báo nước này sẽ triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba cho người có triệu chứng suy giảm miễn dịch, đồng thời tiến hành xét nghiệm cho những người đã tiêm đầy đủ để xem có cần thiết phải tiêm liều tăng cường hay không.

Chú thích ảnhNgười dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Quito, Ecuador, ngày 12/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, phát biểu họp báo, bà Garzon cho biết những người có dấu hiệu suy giảm miễn dịch sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường 3 tháng sau khi hoàn tất mũi tiêm thứ hai. Hiện có gần 10 triệu người dân Ecuador đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi khoảng 4,8 triệu người đã hoàn tất cả hai mũi tiêm.

Cùng với đó, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu một cách ngẫu nhiên trong số những người đã tiêm vaccine đầy đủ để xác định mức độ miễn dịch và đánh giá kế hoạch triển khai tiêm mũi thứ ba trong trường hợp cần thiết.

Ecuador đang sử dụng các loại vaccine của Pfizer, AstraZeneca và Sinovac để đẩy mạnh việc hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 9 triệu người trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Guillermo Lasso, người vừa nhậm chức hôm 24/5. Theo thống kê chính thức, đến nay Ecuador đã ghi nhận gần 500.000 ca mắc COVID-19, trong đó có khoảng 31.900 ca tử vong.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.