Thời sựQuốc tếNghịch lý những khoản thuế thu nhập cá nhân...

Nghịch lý những khoản thuế thu nhập cá nhân của người giàu tại Mỹ

-


Tài liệu này nhằm củng cố nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong việc tăng thuế đối với người giàu để tăng ngân sách phục vụ phát triển kinh tế. 

Quang cảnh Manhattan ở New York, Mỹ, ngày 3/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phân tích trên do trưởng nhóm chuyên gia kinh tế Danny Yagan của Văn phòng Quản lý ngân sách (OMB) và chuyên gia cấp cao Greg Leiserson của Hội đồng Cố vấn kinh tế (CEA) thực hiện, được tờ The New York Times đăng tải đầu tiên. Tài liệu này phát hiện rằng 400 hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ (với thu nhập ròng từ 2,1 tỷ – 160 tỷ USD) chỉ trả thuế thu nhập liên bang trung bình hơn 8%/năm. Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2018, các gia đình nói trên kiếm được tổng cộng 1.800 tỷ USD tính cả giá trị tài sản tăng lên và chỉ phải trả khoảng 149 tỷ USD tiền thuế thu nhập cá nhân liên bang.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 22/9, Tổng thống Biden viết: “Tôi đã mệt mỏi với việc những người siêu giàu và các tập đoàn khổng lồ không thanh toán đủ tiền thuế phải nộp… Đã đến lúc phải thay đổi điều này”. 

Tài liệu trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Biden đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch tăng thuế thu nhập đánh vào người giàu và đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nghị sĩ Dân chủ ở hai viện quốc hội đối với gói hỗ trợ trị giá 3.500 tỷ USD nhằm tăng cường các nỗ lực của liên bang trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giảm chi phí khám chăm sóc trẻ em và giảm nghèo đói bằng việc buộc người siêu giàu và các tập đoàn phải nộp thuế nhiều hơn.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay