Thời sựQuốc tếNgoại trưởng Nhật Bản gặp song phương riêng rẽ...

Ngoại trưởng Nhật Bản gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Nga, Hàn Quốc

-


Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ngày 23/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã khẳng định Tokyo không chấp nhận đề nghị của Moskva về việc thành lập  đặc khu kinh tế miễn thuế trên trên quần đảo Kuril, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ngoại trưởng Lavrov đã nêu ra đề nghị trên và ông Motegi cũng đã nhắc lại quan điểm của Tokyo rằng Nhật Bản không ủng hộ kế hoạch của Moskva vì kế hoạch này sẽ liên quan đến việc áp dụng luật pháp của Nga đối với quần đảo tranh chấp.

Liên quan đến các dự án kinh tế chung trên quần đảo Kuril, Ngoại trưởng Motegi cho rằng những dự án này nên được thực hiện trên cơ sở không vi phạm địa vị pháp lý của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, hai quan chức ngoại giao cũng thảo luận về tranh chấp lãnh thổ kéo dài khiến hai nước chưa thể ký hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh với người đồng cấp Lavrov rằng Nhật Bản mong muốn phát triển mối quan hệ với Nga trên nhiều lĩnh vực và trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, bao gồm thông qua những nỗ lực hướng tới mục tiêu ký kết hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Cuộc hội đàm song phương tại New York là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước Nhật Bản và Nga trong khoảng 19 tháng qua kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tại cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Motegi với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong, hai bên vẫn chưa thể thu hẹp bất đồng về một loạt vấn đề song phương, trong đó có việc yêu cầu bồi thường liên quan đến thời chiến, do hai bên vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Tuy nhiên, hai quan chức đã nhất trí tăng cường liên lạc, trong đó có cả các kênh liên lạc ngoại giao để Nhật Bản và Hàn Quốc có thể cải thiện quan hệ và hướng tới hợp tác trong các lĩnh vực khác. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Motegi cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và kỹ lưỡng, cuộc gặp kéo dài 50 phút thay vì 30 phút như kế hoạch ban đầu. Theo đó, hai bên đã chia sẻ quan điểm rằng cần “đưa quan hệ Nhật-Hàn về trạng thái bình thường” để tiến tới hợp tác. 

Vấn đề “phụ nữ mua vui” là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, hàng nghìn phụ nữ đã bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh lính phát xít Nhật, còn gọi là “phụ nữ mua vui”. Họ đến từ nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc. Đến nay, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay