Thời sựQuốc tếNgoại trưởng Trung Quốc kêu gọi ASEAN cùng đối...

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi ASEAN cùng đối phó những thách thức an ninh chung

-


Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 28 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng khu vực Đông Nam Á cần phải củng cố khả năng phòng chống đại dịch COVID-19, và cùng đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra. Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng đến nay, Trung Quốc đã cung cấp 460 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia ở châu Á, trong đó có hơn 190 triệu liều cho các nước ASEAN.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương để cùng xử lý những thách thức an ninh phi truyền thống, cũng như các vấn đề đáng quan ngại khác như biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên biên giới, an ninh mạng… Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi duy trì vị trí trung tâm của ASEAN để cùng đối phó với xung đột địa chính trị.

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi các nước ASEAN tiếp tục đối thoại vì hòa bình để tìm ra cách giải quyết những thách thức từ vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển. Ông Vương Nghị khẳng định “Trung Quốc sẵn sàng ký kết Bộ Quy tắc ứng xử (COC)” ở Biển Đông, “vốn là văn bản có hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không phải là động thái mang tính xây dựng trong tình hình hiện nay.        

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay