Thời sựQuốc tếNgười dân Nam Phi bắt đầu chiến dịch dọn...

Người dân Nam Phi bắt đầu chiến dịch dọn dẹp sau các cuộc biểu tình bạo lực

-


Người dân Nam Phi xếp hàng mua lương thực và nhiên liệu tại Durban. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tại trung tâm của thành phố Johannesburg thuộc tỉnh Gauteng, hầu hết các cửa hàng vẫn đang sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Chỉ có một số cửa hàng đã mở cửa trở lại.

Tại thị trấn Alexandra ở phía Bắc thành phố Johannesburg, nơi bị tàn phá nặng nề trong cuộc biểu tình bạo lực và cướp phá trong tuần qua, mọi người đang bận rộn dọn dẹp các mảnh vỡ. Một số người xếp hàng dài cố gắng mua đồ ăn từ một vài cửa hàng vẫn còn mở cửa. Cảnh sát và binh lính Nam Phi vẫn duy trì sự hiện diện dày đặc tại một số trung tâm thương mại và các cơ sở trọng điểm của đất nước.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, ít nhất 20 doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận khác nhau đã chung tay phân phát 40.000 ổ bánh mì và 40.000 lít sữa cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bạo lực và cướp bóc ở thành phố cảng Durban. Một số chuyến bay thuê chở nhu yếu phẩm như tã lót và sữa công thức đã bay từ Johannesburg và các khu vực lân cận đến Durban.

Sau khi đường cao tốc N3 – con đường huyết mạch nối hai tỉnh Gauteng và KwaZulu-Natal – được mở lại, hàng trăm xe tải đã rời Johannesburg từ buổi sáng ngày 17/7, chở đầy thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác để bổ sung cho các cửa hàng bị cướp phá của KwaZulu-Natal.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi (SAMA) Angelique Coetzee hoan nghênh việc mở lại tuyến đường cao tốc N3 và cho biết tình trạng bất ổn đã tác động đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở KwaZulu-Natal. Bà nhấn mạnh cần nhanh chóng lập lại ổn định và trật tự để đảm bảo rằng các nhân viên y tế có thể bắt đầu lại bắt đầu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp và hiệu quả ở tỉnh.

Bà cho biết: “Các trạm nhiên liệu ở KwaZulu-Natal đang dành làn ưu tiên và máy bơm cho các nhân viên y tế và nhân viên thiết yếu khác. Những điều này rất quan trọng để đảm bảo việc tiếp tục cung cấp các dịch vụ y tế và cấp cứu và các trạm nhiên liệu này phải được hoan nghênh vì tầm nhìn xa của họ”.

Các số liệu chính thức mới nhất cho biết 212 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực và cướp phá tuần qua xảy ra ở các tỉnh miền đông KwaZulu-Natal và Gauteng sau khi cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bị cầm tù vì tội coi thường tòa án.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Biếm họa 24h: Barca thi triển lối đá "taca-dada"

Biếm họa 24h: Barca thi triển lối đá "taca-dada" Bản tin đăng trên VOV Được thu thập tự động bởi...

Gia Lai: 18 bác sĩ, điều dưỡng vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19

(Gia Lai)- Tối 16-9, tại Sở Y tế, UBND tỉnh đã tổ chức lễ xuất quân đoàn công...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay