Thời sựQuốc tếNgười đàn ông Mỹ nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt...

Người đàn ông Mỹ nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’ Vibrio sau khi ăn hàu sống

-


Một con hàu sống. Ảnh: Getty Images

Theo trang LiveScience, Patrick Baker, 50 tuổi, sống ở Anderson, bang Indiana (Mỹ) đã mua hàu từ một cửa hàng và ăn sống. Một vài ngày sau, ông bắt đầu có triệu chứng giống cúm và xuất hiện các mụn nước màu tím ở chân, kèm theo cảm giác đau đớn. 

Tờ Herald Bulletin cho biết ông Baker sau đó đã được đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh viêm cân mạc hoại tử, một bệnh nhiễm trùng nặng do vi khuẩn phá hủy da và mô cơ. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân cần phải phẫu thuật khẩn cấp ở cả hai chân để điều trị nhiễm trùng và loại bỏ mô bị hoại tử.

Các bác sĩ xác định ông Baker đã nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus – một loại vi khuẩn sống ở vùng biển ven biển và đặc biệt xuất hiện nhiều trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 khi nước ấm hơn. Ông Baker đã được chăm sóc đặc biệt trong 3 tuần và đang được điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân không phải cắt cụt chi.

Chú thích ảnhVi khuẩn Vibrio vulnificus trên kính hiển vi điện tử. Ảnh: CDC

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, mọi người đều có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio khi ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín. Cơ quan này cho biết mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu họ có vết thương hở trên da tiếp xúc với nước lợ hoặc nước biển chứa vi khuẩn.

Theo CDC, vi khuẩn Vibrio gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và 100 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ. Hầu hết những người nhiễm vi khuẩn Vibrio từ hàu sống chỉ bị tiêu chảy và nôn mửa, các trường hợp nhẹ hơn thường hồi phục sau khoảng ba ngày. Nhưng ở một số người, tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, dẫn đến nhiễm trùng máu và tổn thương da phồng rộp nghiêm trọng. Theo CDC, nhiều người bị nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn Vibrio cần được chăm sóc đặc biệt, thậm chí cắt cụt chi, và khoảng 20% tử vong.

CDC cho biết mọi người có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn hơn nếu hệ miễn dịch suy yếu, đặc biệt là những người mắc bệnh gan mãn tính. Để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, CDC khuyến cáo mọi người không nên ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, và tránh tiếp xúc với nước biển hoặc nước lợ nếu có vết thương hở.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

UBND tỉnh Gia Lai giao cho ngành Giáo dục- Đào tạo thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học 2021-2022

(Gia Lai)- Ngày 20-9, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1357/UBND-KGVX về việc chỉ đạo,...

Biếm hoạ 24h: Barca hoá tầm thường khi không còn Messi

Biếm hoạ 24h: Barca hoá tầm thường khi không còn Messi Bản tin đăng trên VOV Được thu thập tự...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay