Thời sựQuốc tếNgười Nhật Bản vượt qua tâm lý ngại tiêm...

Người Nhật Bản vượt qua tâm lý ngại tiêm vaccine COVID-19 như thế nào?

-


Một cô gái tiêm vaccine COVID-19 tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Getty Images

Vào đầu năm nay, các trường hợp mắc COVID-19 tại Nhật Bản gia tăng. Quốc gia này khởi động chương trình tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 2 dành cho nhân viên y tế và người cao tuổi với tốc độ triển khai khá chậm. Trong tháng 2, hãng thông tấn Kyodo thực hiện khảo sát và thu được kết quả 27,4% người được hỏi cho biết họ không muốn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhưng dữ liệu gần đây của Văn phòng Thủ tướng cho thấy tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Nhật Bản khá cao ở mọi lứa tuổi. Trên 92% nhóm ở độ tuổi 70 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, còn tỷ lệ ở nhóm 30 tuổi là gần 70%.

Đến ngày 12/11, đã có trên 94,5 triệu người dân Nhật Bản (tương đương 3/4 tổng dân số 125 triệu người) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Riko Muranaka, một giảng viên tại khoa y thuộc Đại học Kyoto, nói: “Chính phủ khẳng định rằng Olympic sẽ tiếp tục diễn ra, và điều đó khiến mọi người lo sợ. Mọi người quyết định tiêm vaccine COVID-19 để có thể nói với những người khác rằng họ không phải là một mối đe dọa. Đó là một phép lịch sự xã hội, và tất nhiên là để bảo vệ chính họ”.

Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại Nhật Bản đang theo chiều hướng giảm. Vào ngày 13/11, Nhật Bản có 202 ca mắc mới trên toàn quốc, khá nhỏ so với mức 25.000 ca mắc mới/ngày cách đây 3 tháng. Từ tháng 12 tới, Nhật Bản cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung cho nhân viên y tế.

Chú thích ảnhMột nhóm cô gái đi bộ tại Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: EPA

Điều đáng ngạc nhiên nhất là tỷ lệ tiêm chủng cao ở những người trẻ tuổi, nhóm chịu ảnh hưởng nhiều hơn trước các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về vaccine COVID-19. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy 5,4 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-19 (tương đương 60,7% trong nhóm tuổi này) đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19.

Nanako Tokunaga (20 tuổi), một sinh viên đại học ở Tokyo, ban đầu tỏ ra nghi ngờ khi các công ty dược phẩm thông báo họ đã điều chế vaccine COVID-19 vào cuối năm ngoái. Cô thú nhận đã đọc nhiều tin đồn trên mạng xã hội rằng vaccine COVID-19 gây vô sinh và nữ sinh viên này còn lo ngại về các phản ứng phụ.

Nhưng sau khi lắng nghe lời khuyên từ các chính khách và bác sĩ, Tokunaga quyết định tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vào tháng 8. Nhiều bạn bè của Tokunaga cũng làm điều tương tự từ đầu mùa Hè. Nhiều người xếp hàng bên ngoài trung tâm tiêm vaccine ở Shibuya, Tokyo nơi khá phổ biến với thanh niên.

Hinako Sakikawa, một sinh viên 19 tuổi, nói rằng hầu hết bạn bè của cô ban đầu quan ngại về việc tiêm vaccine COVID-19, nhưng hiện nay họ đều đã tiêm chủng đầy đủ. Hinako Sakikawa thừa nhận rằng bạn bè đã gây ảnh hưởng đến quyết định của nhau.

Nữ sinh viên nói: “Chắc chắn có cảm giác rằng chúng tôi nên tiêm vaccine COVID-19 vì những người khác đều đã tiêm. Chúng tôi hứa sẽ gặp nhau khi đã tiêm đủ hai mũi. Giờ đây, việc ra ngoài, gặp gỡ bạn bè… đã trở nên dễ dàng hơn”.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Biếm họa 24h: Những ứng viên mơ về danh hiệu Quả bóng Vàng 2021

Biếm họa 24h: Những ứng viên mơ về danh hiệu Quả bóng Vàng 2021 Bản tin đăng trên VOV Được...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay