Thời sựQuốc tếNhóm Bộ tứ chuẩn bị cho hội nghị thượng...

Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên 

-


Ngoại trưởng Australia Marise Payne (trái), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2, trái), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (thứ 2, phải) và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ Kim cương ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 6/10/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hồi tháng 3 vừa qua, bốn nước đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên theo hình thức trực tuyến, trong đó cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 cũng như các vấn đề khí hậu và an ninh. Hội nghị sắp tới, được cho là nhằm củng cố quan hệ 4 nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, dự kiến sẽ diễn ra sau phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 9 tại New York (Mỹ). 

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tham dự cuộc họp này và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản ngày 9/9 cho biết hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc ông Suga có tham dự cuộc họp này hay không.

Tháng 6 vừa qua, ông Kurt Campbell, điều phối viên của Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đã đề cập kế hoạch của Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm tại thủ đô Washington trong mùa Thu năm nay. Theo ông, hội nghị này dự kiến thảo luận các nỗ lực nhằm mở rộng việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cũng như hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Biếm họa 24h: Barca thi triển lối đá "taca-dada"

Biếm họa 24h: Barca thi triển lối đá "taca-dada" Bản tin đăng trên VOV Được thu thập tự động bởi...

Gia Lai: 18 bác sĩ, điều dưỡng vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19

(Gia Lai)- Tối 16-9, tại Sở Y tế, UBND tỉnh đã tổ chức lễ xuất quân đoàn công...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay