Thời sựQuốc tếNhững điểm du lịch châu Á nỗ lực mở...

Những điểm du lịch châu Á nỗ lực mở cửa an toàn trong dịch COVID-19

-


Chương trình du lịch miễn cách ly

Du khách đến sân bay quốc tế Phuket tại Thái Lan ngày 1/7. Ảnh: AP

Thái Lan trong tháng 7 đã đặt cược vài đảo du lịch nổi tiếng Phuket khi đón khách du lịch nước ngoài đã tiêm vaccine COVID-19.

Ngành du lịch Thái Lan thử nghiệm chương trình “Hộp cát Phuket” để vực dậy sau dịch COVID-19. Trong 2 tháng đầu chương trình được triển khai, đã có 26.000 du khách tiêm đủ vaccine COVID-19 đến Phuket, giúp hòn đảo này thu về 1,6 tỷ baht (49 triệu USD). Chưa đầy 1% trong số du khách này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), chương trình “Hộp cát Phuket” dựa trên chiến lược tiêm chủng, xét nghiệm và hạn chế – các biện pháp mà giới chức hy vọng đủ nghiêm ngặt để giảm thiểu mối đe dọa COVID-19, trong khi vẫn tạo tự do cho khách du lịch tận hưởng kỳ nghỉ trên bãi biển.

Du khách sẽ phải bay thẳng đến Phuket, không quá cảnh. Ngoài ra, du khách trưởng thành phải có dữ liệu chứng minh đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành cũng như bảo hiểm sẵn sàng chi trả 100.000 USD cho điều trị COVID-19…

Khi đến Phuket, họ sẽ phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội đồng thời trải qua 3 lần xét nghiệm COVID-19 tự dùng tiền cá nhân, mỗi lần khoảng 300 USD. Sau 14 ngày lưu trú tại Phuket, du khách có thể đến những địa điểm khác của Thái Lan.

Tờ Straits Times (Singapore) cho biết “Hộp cát Phuket” đang trở thành chương trình được nhiều nước học hỏi để tìm cách khởi động lại ngành công nghiệp du lịch một cách an toàn.

Bang tại Ấn Độ đặt niềm tin vào vaccine COVID-19

Bang Goa, thuộc vùng duyên hải miền Tây của Ấn Độ, đã mở cửa đón du khách nội địa tiêm vaccine COVID-19 từ tháng này. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya ngày 4/10 cho biết 70% người trưởng thành của nước này đã được tiêm tối thiểu một liều vaccine phòng COVID-19 và 25% đã tiêm đầy đủ hai mũi.

Trong khi đó, Ấn Độ đã không đón du khách nước ngoài từ tháng 3/2020 khi dịch COVID-19 bùng phát. Mùa du lịch cao điểm tại Goa thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3.

Những người dân đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm 15 ngày trước khi đến sẽ được phép vào Goa. Ngoài ra, du khách có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước đó cũng được phép đến Goa.

Đảo Langkawi Malaysia

Đảo Langkawi đã mở cửa từ 16/9 cho du khách nội địa. Chương trình bong bóng du lịch tại hòn đảo của Malaysia này chỉ giới hạn với những người dân địa phương đã tiêm đủ vaccine COVID-19.

Malaysia đã ghi nhận trên 2 triệu trường hợp mắc COVID-19 và 25.000 người tử vong vì dịch bệnh này. Nhưng tính đến nay, trên 83% người dân trưởng thành Malaysia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 (khoảng 60% toàn bộ dân số” và tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 đã giảm.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cam kết di chuyển liên bang sẽ được khôi phục một khi 90% dân số trưởng thành Malaysia được tiêm đủ vaccine COVID-19.

Trang Channelnews Asia (Singapore) cho rằng Langkawi và nhiều nơi khác ở Malaysia cần học hỏi nhiều hơn từ kinh nghiệm nước ngoài để hòa hợp du lịch nội địa và nước ngoài đồng thời thích nghi những môi trường khác nhau như đảo, vùng nông thôn và thành thị an toàn nhưng cuốn hút.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay