Thời sựQuốc tếNúi lửa mạnh nhất Trung Mỹ phun trào trở...

Núi lửa mạnh nhất Trung Mỹ phun trào trở lại tại Guatemala

-


Theo Viện Địa chấn học, Núi lửa, Khí tượng và Thủy văn Quốc gia (Insivumeh), dòng nham thạch của núi lửa Fuego, nằm ở độ cao 3.763 m trên mực nước biển và giữa các khu vực Escuintla, Sacatepéquez và Chimaltenango, đã di chuyển khoảng 6 km đến chân núi lửa.

Insivumeh cảnh báo núi lửa sẽ tiếp tục phun trào dung nham, đồng thời những đám mây hình thành từ các luồng mạt vụn có thể tạo ra tro bụi rơi xuống các khu dân cư ở sườn Nam và Tây Nam của núi lửa và ảnh hưởng đến giao thông ở khu vực xung quanh.

Trong khi đó, Cơ quan bảo vệ dân sự Guatemala cho biết đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của núi lửa, song nhận định chưa cần thiết phải tiến hành sơ tán. Tuy nhiên, các đơn vị cứu hộ đã chuẩn bị sẵn sàng sơ tán cư dân trong tình huống cần thiết.

Cho đến hiện tại, ở thủ đô Guatemala có thể quan sát các cột tro núi lửa từ nhiều địa điểm khác nhau. Nhà chức trách cũng ghi nhận sóng xung kích và hiện tượng lở đất từ vừa phải đến mạnh tại các hẻm núi Ceniza, Trinidad, Tanuluyá, Santa Teresa và Las Lajas.

Núi lửa Fuego là 1 trong 3 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số 32 ngọn núi lửa ở Guatemala. Hai ngọn còn lại là núi lửa Pacaya và núi lửa Santiaguito, nằm ở phía Nam và phía Tây nước này. Lần phun trào gần nhất của Fuego vào ngày 3/6/2018 đã cướp đi sinh mạng của 431 người.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Gia Lai khẩn trương ứng phó với tình hình mưa lũ ngập lụt nhiều nơi

(Gia Lai)- Mưa lớn trong những ngày qua tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai đã làm...

Khám phá hành trình xanh ở ngoại ô TPHCM

Tour "Bình Chánh - Những điều chưa kể" đã kết nối các điểm tham quan độc đáo, mang lại cho du...

Biếm họa 24h: Ralf Rangnick tính toán kỹ lưỡng trước ngày ra mắt MU

Biếm họa 24h: Ralf Rangnick tính toán kỹ lưỡng trước ngày ra mắt MU Bản tin đăng trên VOV Được...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay