Thời sựQuốc tếPhương pháp khuyến khích người cao tuổi tiêm vaccine...

Phương pháp khuyến khích người cao tuổi tiêm vaccine COVID-19 tại Mỹ

-


Điều then chốt trong khuyến khích người cao tuổi tiêm vaccine COVID-19 là chương trình đến gõ cửa từng nhà. Ảnh: AFP

Vậy giải pháp để khuyến khích người cao tuổi tiêm vaccine là gì? Giới chức Mỹ đã cử một “đội quân” tình nguyện viên đến gõ cửa từng nhà để khuyến khích người cao tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19. Bên cạnh đó, họ đảm bảo rằng vaccine luôn có sẵn tại các địa điểm tiêm dễ tiếp cận. Việc tiêm vaccine COVID-19 miễn phí tại cửa hàng thuốc đã phát huy tác dụng.

Yếu tố then chốt vẫn là tiêm vaccine cho người cao tuổi vốn nằm trong nhóm rủi ro. Những người cao tuổi thường không mấy quyết tâm và có phương tiện cần thiết để di chuyển quãng đường dài nhằm tiêm vaccine COVID-19.

Một vấn đề khác là nhiều người cao tuổi lại lạ lẫm với công nghệ điện thoại thông minh. Do vậy họ chưa tiếp cận được thông tin thỏa đáng. Những tình nguyện viên đã đến gõ cửa từng nhà, giải thích về lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19, giải đáp các thắc mắc. Họ còn gọi đến từng cá nhân để nhắc nhở về lịch hẹn tiêm, đôi khi còn đồng hành cùng họ đến tiểm tiêm.

Tháng 6, Thị trưởng Washington, D.C. Muriel Bowser cho biết sẽ kéo dài chương trình thẻ quà tặng 51 USD dành cho cá nhân hỗ trợ đưa người thân đến tiêm vaccine COVID-19. Chiến thuật tương tự cũng được áp dụng tại nhiều tiểu bang khác của Mỹ.

Tiến sĩ Emily Largent tại Đại học Pennsylvania cho biết Mỹ cũng có phương pháp đưa vaccine COVID-19 đến tận những nơi người cao tuổi sống. Bà lấy ví dụ là ở New York với nhân viên y tế đến gõ cửa từng nhà. Bà Largent bổ sung: “Bạn cần đúng người truyền tải thông điệp. Nhiều giải pháp thực chất là thói quen y tế công cộng cơ bản và công nghệ thấp”.

Những giải pháp này được cho đã đạt hiệu quả. Quỹ Kaiser Family đã theo dõi tỷ lệ tiêm chủng và có tới 85% dân số trên 65 tuổi tại Mỹ đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay